Vương quốc Bhutan đã vaccine COVID-19 liều 2 cho 90% dân số trưởng thành đủ điều kiện chỉ trong vòng 7 ngày, Bộ Y tế nước này thông tin ngày 27/7.

Chương trình tiêm chủng ở Bhutan thành công nhanh chóng với 90% dân số trưởng thành được tiêm vaccine COVID-19 liều 2 trong 1 tuần. Ảnh: AFP

Chương trình tiêm chủng ở Bhutan thành công nhanh chóng với 90% dân số trưởng thành được tiêm vaccine COVID-19 liều 2 trong 1 tuần. Ảnh: AFP.

Vương quốc nhỏ bé ở Himalaya, nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, có dân số gần 800.000 người, bắt đầu tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 2 cho người dân từ 20/7 trong một đợt tiêm chủng hàng loạt đã được UNICEF ca ngợi là "chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất được thực hiện trong một đại dịch".

Tháng 4 năm nay, Bhutan đã gây chú ý khi cho biết đã tiêm mũi đầu tiên cho người trưởng thành với tỉ lệ tương tự trong vòng 2 tuần sau khi được Ấn Độ tặng 550.000 liều vaccine AstraZeneca.

Tuy nhiên, Bhutan đối mặt với tình trạng thiếu vaccine trong nhiều tháng sau khi Ấn Độ, nhà cung cấp lớn của vaccine AstraZeneca, ngừng xuất khẩu trong nỗ lực phục vụ nhu cầu trong nước.

Bhutan bắt đầu lại chương trình tiêm chủng từ tuần trước sau khi nửa triệu liều vaccine Moderna do Mỹ tặng thông qua COVAX được chuyển đến. Khoảng 5.000 liều Pfizer cũng đã được chuyển tới vương quốc thông qua COVAX. Ngoài ra, Bhutan cũng nhận được hơn 400.000 liều AstraZeneca từ Đan Mạch, Croatia và Bulgaria trong 2 tuần qua.

"Mục tiêu của chúng tôi là đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian ngắn nhất nhằm tránh được cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn" - Dechen Wangmo, Bộ trưởng Y tế Bhutan, chia sẻ với AP.

Các chuyên gia y tế nói rằng, dân số nhỏ của Bhutan là một trong những yếu tố góp phần cho thành quả của chiến dịch tiêm chủng này. Thêm vào đó, Bhutan cũng gặt hái thành công từ thông điệp mạnh mẽ và hiệu quả từ các quan chức hàng đầu và việc thiết lập chuỗi bảo quản lạnh vaccine.

Hơn 3.000 nhân viên y tế đã tham gia chiến dịch tiêm chủng và 1.200 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc được thiết lập giúp đảm bảo tất cả những người lớn đủ điều kiện có thể tiếp cận để tiêm chủng.

Bác sĩ Sonam Wangchuk, thành viên của lực lượng tiêm chủng của Bhutan cho biết, có những khu vực, nhân viên y tế đi bộ nhiều ngày qua những vùng sạt lở và mưa lớn để tới những làng mạc xa xôi hẻo lánh trên núi để tiêm vaccine COVID-19 cho những người không thể di chuyển tới các trung tâm tiêm chủng.

"Tiêm chủng là trụ cột trong sáng kiến ​​chăm sóc sức khỏe của Bhutan" - ông nói thêm.

Trong thành phần chính phủ Bhutan có sự góp mặt của nhiều người từng làm việc trong lĩnh vực y tế. Thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng y tế đều là các chuyên gia y tế. Những thông báo thường xuyên từ chính phủ, trong đó trực tiếp trả lời các câu hỏi của công chúng về virus SARS-CoV-2 và tiêm chủng trên Facebook cũng góp phần tránh người dân do dự không tiêm vaccine.

"Trên thực tế, mọi người khá háo hức và chủ động đi tiêm phòng" - bác sĩ Wangchuk nói.

Thủ tướng Bhutan Lotay Tshering và Nhà vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck cũng sớm ủng hộ vaccine góp phần làm giảm bớt lo ngại về việc triển khai tiêm chủng. Nhà vua Bhutan cũng đi thăm đất nước để nâng cao nhận thức về việc tiêm chủng.

Will Parks, đại diện UNICEF tại Bhutan, cho hay, một thành phần quan trọng khác trong quá trình tiêm vaccine COVID-19 ở vương quốc là mạng lưới tình nguyện viên dân sự mạnh mẽ được gọi là "desuups". Khoảng 22.000 tình nguyện viên đã hoạt động mạnh trong 1 năm rưỡi qua để nâng cao nhận thức, đẩy lùi thông tin sai lệch, giúp sàng lọc và xét nghiệm hàng loạt, thậm chí mang vaccine qua những địa hình hiểm trở của đất nước.

Thành công của Bhutan, AP nhận định, là một điều khác thường ở Nam Á, nơi các quốc gia như Ấn Độ và Bangladesh đang nỗ lực tăng tỉ lệ tiêm chủng. Các chuyên gia cho rằng, điều này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước giàu hơn tặng vaccine cho các nước đang phát triển cũng như nêu bật tác động của chính phủ và sự tiếp cận cộng đồng lớn quan trọng như thế nào.

  • Nghiên cứu mới: AstraZeneca kết hợp Pfizer tăng mức độ kháng Covid-19
  • Bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ nhận hóa đơn viện phí gần một triệu USD
  • Thanh Hà / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/bi-mat-giup-bhutan-tiem-vaccine-lieu-2-cho-90-nguoi-lon-trong-1-tuan-935431.ldo