Nam công nhân đang trên đường đem thực phẩm cho người thân, đã bị tổ tuần tra cơ động xử phạt vì ra đường không thực sự cần thiết. Do hoàn cảnh quá khó khăn, không tìm đâu ra 2 triệu đồng đóng phạt, nam công nhân trên đã viết đơn "cầu cứu" đến Chủ tịch phường, xin tha.

Lực lượng chức năng phường Tân Thới Hiệp kiểm tra những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng. Ảnh: HC

Quá khó khăn nên đến xin chủ tịch phường

Tổ tuần tra cơ động nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm Chỉ thị 16, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết. Ảnh: HC

Tổ tuần tra cơ động UBND phường Tân Chánh Hiệp (quận 12), trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên đường đã phát hiện nam thanh niên lưu thông có dấu hiệu ra đường không thực sự cần thiết nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Nam thanh niên được xác định là Lê Thành Đạt (SN 1986, quê Thừa Thiên Huế, công nhân may) đang trên đường đưa thực phẩm cho người thân. Với hành vi này, tổ tuần tra đã tiến hành lập biên bản xử phạt vì lý do ra đường không có lý do chính đáng với số tiền phạt 2 triệu đồng.

Anh Đạt xin tổ tuần tra xem xét cho qua, vì hoàn cảnh của anh đang rất khó khăn, thất nghiệp 2 tháng qua và không có khả năng đóng tiền phạt 2 triệu đồng. Tuy nhiên, tổ tuần tra vẫn lập biên bản vi phạm, tạm giữ CMND của anh Đạt và hẹn lên phường nhận Quyết định xử phạt.

Công nhân Đạt viết đơn xin Chủ tịch phường xem xét vì hoàn cảnh đang quá khó khăn. Ảnh: HC

Anh Đạt đã đến UBND phường Tân Chánh Hiệp và xin gặp Chủ tịch phường để trình bày hoàn cảnh của mình, với hy vọng Chủ tịch phường sẽ xem xét và giải quyết trên tinh thần vừa tình, vừa lý.

Khi gặp được ông Nguyễn Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp, anh Đạt thừa nhận hành vi của mình đã vi phạm giãn cách xã hội và việc tổ công tác lập biên vi phạm là đúng. Tuy nhiên, do hoàn cảnh đang rất khó khăn nên không biết tìm đâu ra 2 triệu đồng đóng phạt trong lúc này.

Anh Đạt đưa giấy cầm đồ cho lãnh đạo phường xem, mở ví cho lãnh đạo xem chỉ còn đúng 7.000 đồng trong ví. Đồng thời, anh Đạt cho biết do dịch công ty may đóng cửa, đã 2 tháng qua anh không đi làm nên không có thu nhập, phải cầm xe lấy tiền để chi tiêu cho cuộc sống.

Sau khi nghe anh Đạt trình bày, ông Nguyễn Chí Thiện - Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp đã đề nghị anh Đạt viết lá đơn trình bày hoàn cảnh và xin được miễn đóng phạt, để có cơ sở cho ông Thiện giải quyết. Ngay sau đó, anh Đạt viết đơn gửi Chủ tịch phường.

Sáng nay, công nhân Đạt đã lên phường nhận lại chứng minh nhân dân và được miễn phạt 2 triệu đồng.

"Bóc trần" xe bán hàng nhưng đội lốt từ thiện

Chiếc xe tải "đội lốt" đi phát rau củ cho dân vùng dịch nhưng thực chất là buôn bán. Ảnh: HC

Chiều 29/7, tổ tuần tra cơ động của UBND Phường Tân Thới Hiệp (quận 12), trong quá trình tuần tra, kiểm soát phát hiện một xe tải chở nhiều rau củ, quả đang đỗ trên đường và bán cho nhiều người dân.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thì tài xế Nguyễn Văn Tú (SN 1996, huyện Châu Thành, Tiền Giang) trình bày mình đang chở hàng rau củ quả và phát từ thiện cho người dân. Tuy nhiên, với những hình ảnh, chứng cứ có được, lực lượng chức năng khẳng định anh Tú đang chở hàng hóa đi bán. "Đuối lý" với lực lượng chức năng, anh Tú đã gọi cho chủ xe ra làm việc.

Sau đó, bà Lê Thị Thanh (SN 1981, huyện Châu Thành, Tiền Giang) đến làm việc với cơ quan chức năng và xưng là chủ xe, chủ lô hàng. Bà Thanh trình bày xe hàng này "chỉ bán lấy vốn" và làm từ thiện cho người dân. Tuy nhiên, lực lượng chức năng phường cho rằng, bà Thanh đang tổ chức bán hàng nơi công cộng, trong thời gian toàn thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, việc bà Thanh cho rằng "bán với giá vốn" và tặng từ thiện là không có cơ sở.

"Đuối lý" với lực lượng chức năng phường Tân Thới Hiêp, bà Thanh chấp nhận ký vào biên bản vi phạm hành chính. Ảnh: HC

Trước những chứng cứ và lý lẽ của lực lượng chức năng, bà Thanh đành phải chấp nhận mình đưa rau củ từ Tiền Giang lên đây bán. Đồng thời, chấp nhận ký vào biên bản xử phạt hành chính, với hành vi tổ chức bán hàng nơi công cộng trái quy định, trong thời gian toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Ông Nguyễn Văn Hây, Chủ tịch UBND phường Tân Thời Hiệp cho biết, ngoài chốt kiểm soát đóng cố định, UBND phường còn lập 2 tổ công tác tuần tra cơ động để xử lý những trường hợp vi phạm Chỉ thị 16. Trong những ngày qua, tổ tuần tra đã xử phạt nhiều trường hợp lưu thông ra đường không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang hoặc tổ chức buôn bán, kinh doanh không đúng quy định, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tổ tuần tra phường Tân Thới Hiệp đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm Chỉ thị 16. Ảnh: HC

  • Công chức ở TP.HCM không mặc đồng phục, đeo thẻ sẽ bị phạt
  • Ra đường mua điện thoại, 2 cô gái bị phạt 4 triệu
  • Huân Cao / Lao động

    Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/bi-phat-do-ra-duong-khong-can-thiet-cong-nhan-viet-don-xin-tha-vi-qua-kho-khan-936109.ldo