Quá trình điều tra xác định trước khi giết người, Bí thư xã Đỗ Văn Minh đã có hành vi đào một ngôi mộ của người mới chết nhằm đốt, thế mạng mình để trục lợi bảo hiểm

Liên quan đến vụ Bí thư Đảng uỷ xã Liên Hà đốt xác cháu vợ rồi tạo hiện trường giả để trốn nợ và trục lợi bảo hiểm, ngày 4/6, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã yêu cầu Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố bổ sung thêm tội "Xâm phạm mồ mả" đối với bị can Đỗ Văn Minh (Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà) để điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ông Đỗ Văn Minh để điều tra về hành vi "Giết người".

Đỗ Văn Minh tại cơ quan Công an (ảnh to) và hiện trường vụ cháy xe (ảnh nhỏ)

Đỗ Văn Minh tại cơ quan Công an (ảnh to) và hiện trường vụ cháy xe (ảnh nhỏ)

Theo đó, qua quá trình điều tra, Minh khai nhận, trước khi thực hiện hành vi giết anh Trần Nho V. (25 tuổi, trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đối tượng đã vào nghĩa trang thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) và phát hiện một ngôi mộ mới chôn, chưa có bia, mới lấp cát. Đến tối 27-4, Minh một mình điều khiển ô tô đến nghĩa trang dùng xẻng đào ngôi mộ lên với mục đích lấy xác để phục vụ cho màn kịch tráo xác của mình. Tuy nhiên, khi đào tới quan tài nhưng không có dụng cụ để cạy nắp quan nên lấp lại gần hết và đi về.

Theo Viện KSND tỉnh Đắk Nông, hành vi nói trên của ông Đỗ Văn Minh có dấu hiệu phạm tội "Xâm phạm mồ mả" theo quy định tại Điều 319 BLHS nên cần củng cố tài liệu, khởi tố bổ sung để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Như đã đưa tin, khoảng 7h ngày 4/5, trên Quốc lộ 28 (đoạn qua thôn Bon B'Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông), người dân phát hiện một chiếc xe ô tô bán tải mang BKS: 51C-715.70 bị cháy rụi, bên trong xe có 1 thi thể người bị cháy đen.

Căn cứ kết quả giám định và thông tin thu thập, cơ quan điều tra xác định nạn nhân là anh T.N.V. (SN 1995, trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Riêng chiếc xe ô tô bán tải bị cháy, cơ quan công an xác định là của ông Đỗ Văn Minh (Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Ngày 10/5, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ ông Minh khi đang lẩn trốn tại Bình Phước.

Nghi phạm Minh khai nhận trong quá trình đầu tư sàn giao dịch cà phê đã thua lỗ và nợ số tiền hơn 10 tỉ đồng. Khoảng đầu tháng 4/2020, Minh mua gói bảo hiểm nhân thọ đóng phí hơn 200 triệu đồng/năm và đã đóng đủ số tiền của năm 2020. Nếu Minh chết thì sẽ được bảo hiểm thanh toán số tiền khoảng 18 tỉ đồng.

Để thực hiện kế hoạch Minh phải tìm người chết thế nên sau khi không đào được xác người chết, đêm ngày 3/5, Minh đã sát hại anh Trần Nho V.

Sau đó, Minh đưa thi thể nạn nhân lên xe chạy ra quốc lộ, đốt xe và thi thể để tạo hiện trường vụ tai nạn, đánh lừa mình đã chết. 

Gây án xong, Minh bỏ trốn sang tỉnh Bình Phước, đến ngày 10/5 thì bị cơ quan công an bắt giữ tại tỉnh Bình Phước.

ơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bị can Đỗ Văn Minh để điều tra về hành vi giết người.