Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn cho biết khi bắt đầu điều trị F0 tại nhà, cơ quan chức năng địa phương còn lúng túng, tuy nhiên, đến nay các hạn chế đã được khắc phục.

 

Nhân viện Trạm y tế lưu động phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn) đến thăm khám cho bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà. (Ảnh:TTXVN phát)

Đến ngày 10/12, trước diễn biến rất phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Bình Định đang thực hiện cách ly, điều trị tại nhà hơn 1.500 trường hợp F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Tỉnh cũng có hơn 12.000 F1 cách ly tại nhà. Các trạm y tế lưu động được kích hoạt để hỗ trợ trạm y tế quản lý, theo dõi, điều trị F0 tại nhà.

Thành phố Quy Nhơn hiện là địa phương có số người mắc COVID-19 điều trị tại nhà cao nhất tỉnh với hơn 700 người và khoảng 2.600 F1 đang cách ly y tế tại nhà.

Công tác điều trị F0 được thành phố Quy Nhơn quan tâm, ngoài 19 trạm y tế lưu động, các phường còn tổ chức lực lượng riêng để hỗ trợ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn Nguyễn Phương Nam cho biết khi bắt đầu điều trị F0 tại nhà, cơ quan chức năng địa phương còn lúng túng. Tuy nhiên, đến nay các hạn chế đã được khắc phục.

Thành phố Quy Nhơn đã kích hoạt 19 trạm y tế lưu động tại các phường, kịp thời hỗ trợ người mắc COVID-19 điều trị tại nhà. Nhờ đó các ca mắc được bác sỹ kịp thời tư vấn, điều trị, thời gian phục hồi nhanh và đã có 50 người khỏi bệnh.

Qua 2 tuần Bình Định triển khai phương án quản lý, điều trị F0 và cách ly y tế F1 tại nhà đã có những kết quả tích cực.

Việc điều trị F0 tại nhà góp phần giảm bớt áp lực cho cơ sở điều trị tập trung, đồng thời cũng tạo được tâm lý thoải mái, thuận lợi cho người dân.

Người bệnh được chăm sóc, cung cấp dinh dưỡng tốt hơn, nhanh hồi phục hơn, ngoài ra còn có thể làm việc, học tập online…

Trạm Y tế lưu động phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn chuẩn bị giường bệnh và các thiết bị y tế phục vụ cho việc cấp cứu F0 tại nhà khi bệnh nhân trở nặng. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, ông Lê Quang Hùng cho rằng để việc quản lý, điều trị F0 tại nhà được tốt trướchết là ý thức của người mắc COVID-19 và gia đình an tâm, tự theo dõi sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý và đặc biệt là phải chấp hành tốt các nội quy cách ly y tế tại nhà.

Các địa phương thành lập trạm y tế lưu động, các Tổ chăm sóc COVID-19 tại cộng đồng để kịp thời tiếp cận, cung cấp dịch vụ y tế, giúp người mắc COVID-19 yên tâm điều trị tại nhà.

Khi bệnh nhân có các biểu hiện trở nặng sẽ được nhân viên y tế hỗ trợ cấp cứungay tại nhà, đồng thời thực hiện chuyển viện chữa trị kịp thời.

Sở Y tế tỉnh Bình Định đã đề nghị Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động tăng cường triển khai phân loại, theo dõi, điều trị người mắc COVID-19 tại nhà; đảm bảo các tiêu chí cách ly người mắc COVID-19 tại nhà và điều kiện cụ thể của từng trường hợp, không để lây lan ra cộng đồng.

Thời gian cách ly y tế tại nhà 14 ngày hoặc đến khi đạt các tiêu chuẩn tương đương tiêu chuẩn xuất viện, sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Đối với các F1 thực hiện cách ly tại nhà, ngành y tế và chính quyền địa phương thực hiện, giám sát chặt chẽ. Lực lượng y tế giám sát, kiểm tra thường xuyên, lấy mẫu test nhanh ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và xét nghiệm PCR vào ngày thứ 14.

Theo Sở Y tế tỉnh Bình Định, ngày 10/12, tỉnh ghi nhận thêm 249 ca mắc COVID-19; nâng tổng số ca mắc ở tỉnh từ ngày 28/6 đến nay lên 6.733 ca; điều trị khỏi bệnh, xuất viện về nhà 3.623 ca và có 26 ca tử vong./.

Nguyên Linh / TTXVN/Vietnam+

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/binh-dinh-dat-ket-qua-tich-cuc-khi-trien-khai-dieu-tri-f0-tai-nha/760159.vnp