Làng đá Khuổi Ky nằm bình yên ở miền biên Trùng Khánh là trải nghiệm độc đáo dành cho những ai muốn tìm những điểm đến đậm màu sắc văn hóa của người Tày - Nùng.

Nằm trong quần thể khu du lịch thác Bản Giốc, cách ngọn thác nổi tiếng khoảng 3km, làng đá Khuổi Ky mới chỉ phát triển mô hình homestay là những nhà du lịch cộng đồng của người dân nhưng đã thu hút nhiều du khách quốc tế ưa khám phá văn hóa bản địa.

Những ngôi nhà sàn tuổi đời cả trăm năm, mang dáng dấp của nhà Mạc ở làng đá cổ này đã có một thời tưởng bị chìm vào quên lãng. Không chỉ 14 ngôi nhà bằng đánằm quây quần bên nhau tạo thành một quần thể kiến trúc độc đáo, hầu hết công trình xây dựng trong xóm Khuổi Ky đều làm bằng đá.

ảnh minh họa

Sự tỉ mỉ, chi tiết, khéo léo của những người thợ dễ nhận ra trong những bức tường kiên cố được xếp từ hàng vạn viên đá lớn nhỏ, kết dính bằng đá vôi và cát, minh chứng cho tục thờ thần đá đã có từ lâu đời nơi mảnh đất này. Một vài trong số đó giờ đây đã trở thành homestay, bình dân và giữ được vẻ nguyên sơ. Nhiều du khách quốc tế khác đã bị quyến rũ chính bởi nét nguyên sơ ấy.

Từ khi dân làng bắt đầu làm homestay, người dân ở đây cũng tự thành lập những đội hát then để vừa làm du lịch, vừa lan tỏa văn hóa dân tộc.

Những mái ngói âm dương phủ rêu nhuốm màu thời gian là nét chấm phá hoàn hảo cho bức tranh yên bình ở Khuổi Ky, bên cạnh những cánh đào cuối xuân. Giữa không gian xanh mát của núi rừng, màu xám nâu của đánúi không còn lạnh lẽo mà thâm trầm, cổ kính, yên bình.

Hoàng Trang (Ban Thời sự) / vtv.vn

Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/binh-yen-lang-da-co-khuoi-ky-cao-bang-20200308222542125.htm