Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định nhóm đối tượng nghi vấn thực hiện vụ việc tấn công mạng Báo Điện tử VOV.

Chiều tối 18/6, trao đổi với PV, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn của Bộ Công an cho biết, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05 - Bộ Công an) đã xác lập chuyên án chủ trì, phối hợp công an các địa phương khẩn trương điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc, xác định đối tượng thực hiện việc tấn công mạng Báo điện tử VOV.

Theo Trung tướng Xô, hiện, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định nhóm đối tượng nghi vấn thực hiện vụ việc này. Nhóm đối tượng này được xác định ở trong nước.

Người phát ngôn Bộ Công an nêu rõ, Bộ Công an sẽ cung cấp thông tin sau khi có kết quả điều tra cụ thể.

Trung tướng Tô Ân Xô nhận định, vụ này, các đối tượng hacker dùng chiến thuật DdoS, huy động hàng trăm nghìn máy để tấn công làm tràn băng thông.

Các đối tượng huy động cả "đạo quân" làm tăng băng thông dẫn đến nghẽn mạng, khiến người đọc không truy cập được. Các đối tượng tấn công liên tục, mình không nâng cấp sẽ bị thua.

Trước đó, ngày 12/6, toàn bộ các nền tảng mạng xã hội của Báo điện tử VOV trên Google, Facebook bị spam đe dọa, thóa mạ, kêu gọi tẩy chay. Các đối tượng đã sử dụng nhiều tài khoản khác nhau vào "đánh giá" trên Google Maps để giảm uy tín của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Sau đó, các fanpage khác của VOV1, VOV2, Kênh truyền hình VOV… cũng liên tiếp nhận hàng trăm bình luận tương tự. Các phóng viên thực hiện loạt bài này cũng bị hàng loạt nick lạ gửi tin nhắn chửi bới, xúc phạm, đe dọa. 

Không dừng lại ở đó, nhóm đối tượng còn dò tìm số điện thoại, facebook cá nhân của phóng viên VOV.VN và người thân để khủng bố dưới dạng tin nhắn.

Từ sáng 13/6, việc truy cập vào địa chỉ VOV.VN rất khó khăn, chập chờn. Đến 13h cùng ngày, Báo điện tử VOV đã bị tấn công mạng khiến bạn đọc không thể truy cập trong nhiều giờ sau đó.

  • Bộ Công an điều tra cuộc tấn công mạng nhằm vào VOV
  • 'Các cuộc tấn công mạng vào VOV gây hậu quả rất nghiêm trọng'
  • Hoàng Đan / Doanh Nghiệp và Tiếp Thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bo-cong-an-da-xac-dinh-duoc-nhom-doi-tuong-hacker-tan-cong-mang-bao-dien-tu-vov-16121180621475178.htm