Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr khẳng định Trump có thẩm quyền ra lệnh hạ sát Soleimani vì ông này là "mục tiêu quân sự hợp pháp".

"Bộ Tư pháp đã được Nhà Trắng tham vấn và thẳng thắn mà nói, tôi không nghĩ nguy cơ từ Soleimani là không xảy ra. Tôi cho rằng Tổng thống rõ ràng có thẩm quyền hành động như vậy và ông đã thực hiện nó theo nhiều căn cứ khác nhau", Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Barr nói trong cuộc họp báo tại Washington hôm qua, nhắc tới quyết định hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani hôm 3/1.

Barr nói tướng Soleimani là "mục tiêu quân sự hợp pháp" và cuộc không kích hạ sát ông là "hành động tự vệ hợp pháp" của Mỹ. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ chỉ ra rằng Iran đã khơi mào một loạt hành động leo thang chống lại người dân, quân đội và đồng minh Mỹ, với mục đích đẩy nước này khỏi khu vực Trung Đông.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr trong cuộc họp báo tại Washington hôm qua. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr trong cuộc họp báo tại Washington hôm qua. Ảnh: Reuters.

Quyết định không kích hạ sát tướng Iran Soleimani hôm 3/1 đang khiến nội bộ Mỹ tranh cãi gay gắt. Nhiều nghị sĩ Mỹ, gồm cả các thành viên đảng Cộng hòa, tỏ ra thất vọng khi chính quyền không cung cấp thông tin cụ thể về nguyên nhân và căn cứ pháp lý để tiến hành cuộc tấn công nhắm vào tướng Iran.

Chính quyền Trump cho biết Soleimani đã lên kế hoạch "tấn công quy mô lớn" nhằm vào các cơ sở Mỹ tại Trung Đông, trong khi Trump khẳng định mục tiêu sẽ là 4 sứ quán Mỹ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper bác điều này, khẳng định không thấy bằng chứng cụ thể việc Iran lên kế hoạch tấn công 4 sứ quán Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng hôm qua khiến cuộc tranh cãi trở nên gay gắt hơn khi nói việc Soleimani có gây ra mối đe dọa với Mỹ hay không "không quan trọng". Nhiều thành viên đảng Dân chủ tố chính quyền Trump vượt quyền quốc hội và phóng đại thông tin của tình báo về mối đe dọa từ Soleimani.

Sau khi Washington không kích hạ sát tướng Soleimani, Tehran đã đáp trả bằng đòn tập kích tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở Iraq. Hai nước đã có nhiều động thái "xuống thang", song nhiều người Mỹ vẫn cho rằng quyết định tấn công Soleimani của Trump là hành động châm ngòi căng thẳng không cần thiết.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm qua cũng đổ lỗi cho Mỹ "góp phần gây ra căng thẳng" với Iran, dẫn đến thảm kịch máy bay Ukraine bị bắn nhầm hôm 8/1 làm 176 người thiệt mạng. 

  • Trừng phạt Mỹ đi ngược lại lợi ích châu Âu
  • 7 ngày nồng mùi thuốc súng Mỹ - Iran
  • Ngọc Ánh (Theo Reuters) / VnExpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/bo-truong-tu-phap-my-noi-ha-sat-tuong-iran-la-hop-phap-4041807.html