Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nói ông hối tiếc khi chính quyền ông Trump không thể giúp đoàn tụ những gia đình nhập cư bị chia cắt theo chính sách "không khoan nhượng".

Đó là những gia đình người nhập cư không thể sớm được đoàn tụ sau khi bị chia cắt vì chính sách "không khoan nhượng" của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Cựu Bộ trưởng Sessions nói đây là điều rất "không may", theo Reuters.

"Thật đáng buồn khi chính phủ thời đó (thời ông Trump) không thể giúp những đứa trẻ được đoàn tụ nhanh chóng với cha mẹ. Chính sách ấy đã tạo ra vấn đề lớn hơn tưởng tượng của bất cứ ai trong số chúng tôi", ông Sessions nói.

Mặc dù vậy, cựu bộ trưởng Tư pháp tiếp tục bảo vệ chính sách "không khoan nhượng" - chính sách cho rằng những người nhập cư trái phép vào Mỹ "không nên được miễn trừ" chỉ bởi họ đi cùng trẻ em.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions (phải) và ông Trump. Ảnh: NBC.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions (phải) và ông Trump. Ảnh: NBC.

Tháng 4/ 2018, chính quyền cựu Tổng thống Trump khởi động chính sách "không khoan nhượng" với người nhập cư bất hợp pháp.

Cụ thể, những người nhập cư bất hợp pháp trưởng thành bị kết tội hình sự và tống giam, trong khi con cái của họ được đưa vào trại trẻ mồ côi.

Chính sách khi đó gặp nhiều chỉ trích đến mức cựu Tổng thống Trump phải hủy bỏ nó chỉ vài tháng sau khi đưa vào thực thi.

Sau khi nắm quyền, Tổng thống Joe Biden đã thành lập một nhóm công tác để đoàn tụ các gia đình tới nay vẫn bị ly tán bởi chính sách này. Ông Biden miêu tả chính sách trên làm hoen ố danh tiếng của nước Mỹ.

Tới nay, vẫn còn hơn 500 trẻ em nhập cư chưa được đoàn tụ với cha mẹ, hệ quả từ chính sách năm 2018.

  • Hạ viện Mỹ hủy phiên họp vì Điện Capitol có nguy cơ bị tấn công
  • Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc là thử thách địa chính trị lớn nhất thế kỷ
  • Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/bo-truong-tu-phap-thoi-ong-trump-hoi-tiec-vi-chia-re-gia-dinh-nhap-cu-post1189337.html