Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính và thống nhất sẽ xử lý việc chi trả tiền Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT nhanh chóng, kịp thời.

Liên quan đến vấn đề nhiều tác giả chưa được nhận tiền Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật (VHNT) sau 4 tháng vinh danh, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) ngày 28-9 cho biết ngày 26-9, Bộ VH-TT-DL đã nhận được Công văn số 7376/VPCP- KTTH (gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ VH-TT-DL) truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ VH-TT-DL nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính tại các văn bản trước đó về việc chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT; trên cơ sở đó hoàn thiện đề xuất gửi Bộ Tài chính, thời gian trước ngày 30-9-2023.

Bộ VH-TT-DL lên tiếng về việc chưa chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT hồi tháng 5-2023

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng yêu cầu Bộ Tài chính rà soát, xem xét và đề xuất việc bố trí kinh phí chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, báo cáo cấp có thẩm quyền trước ngày 5-10-2023.

Thực hiện chỉ đạo tại Công văn 7376, ngày 27-9, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thuỷ đã ký Công văn số 4062/BVHTTDL-KHTC, cho biết Bộ VH-TT-DL đã nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính và hoàn thiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

Đồng thời, tại công văn, Bộ VH-TT-DL gửi danh sách cá nhân được nhận tiền thưởng kèm theo tên đơn vị, cơ quan và dự toán kinh phí bổ sung cho từng đơn vị, cơ quan tương ứng theo phân cấp ngân sách Nhà nước hiện hành.

Theo Bộ VH-TT-DL, công tác xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT đã được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ; Nghị định số 133/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90 và các văn bản pháp luật liên quan.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế và phản ánh từ các văn nghệ sĩ, dư luận trong những ngày qua, Bộ VH-TT-DL tiếp tục khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính, báo cáo cấp có thẩm quyền các nội dung liên quan nhằm đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo việc chi trả tiền thưởng nhanh nhất.

Sáng 28-9, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng đã trực tiếp báo cáo Thủ tướng về những nội dung này. Thủ tướng chỉ đạo các thủ tục hành chính liên quan cần được khẩn trương rút gọn, sớm trình Chính phủ cấp tiền khen thưởng cho các tác giả, đồng tác giả được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính và thống nhất sẽ xử lý sớm nhất những vấn đề liên quan, đảm bảo công tác chi trả tiền giải thưởng nhanh chóng, kịp thời.

Bộ VH-TT-DL lên tiếng về việc chưa chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ phản ánh sau hơn 4 tháng nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2022 ông và các văn nghệ sĩ khác không nhận được tiền giải thưởng

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau hơn 4 tháng nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2022, Nhà văn Nguyễn Văn Thọ bức xúc cho hay ông và các văn nghệ sĩ khác chưa nhận được số tiền thưởng theo quy định của nhà nước

"Đây là một thể hiện rất quan liêu. Nếu ách tắc ở đâu thì các bộ phải ngồi với nhau để xử lý ở đó. Đừng để chìm trong im lặng như thế" – nhà văn Nguyễn Văn Thọ bức xúc.

Ông cũng cho hay thêm, các văn nghệ sĩ nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước đều đã nhiều tuổi, từ trên 70 đến trên 90 tuổi. Vì vậy, không nên đối xử với văn nghệ sĩ như thế.

"Có nhiều người thuộc nhóm đại thọ, tuổi trên 90 có nhiều bệnh tật do di chứng cuộc sống và chiến tranh để lại. Khoản tiền thưởng  không chỉ là vật chất, mà còn mang ý nghĩa lớn lao về giá trị tinh thần, danh dự muốn cho con cháu cùng biết, cũng để chút ít dung dưỡng tuổi già còn lay lắt. Tôi không thiếu tiền, nhưng tôi phản ánh chung cho cả nhiều người khác" – nhà văn Nguyễn Văn Thọ chia sẻ.

Yến Anh / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/van-nghe/bo-vh-tt-dl-len-tieng-ve-viec-chua-chi-tra-tien-thuong-giai-thuong-ho-chi-minh-20230928124835733.htm