Là một trong 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC và CNCH hy sinh trong vụ cháy quán karaoke ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) ngày hôm qua, đồng chí Đỗ Đức Việt càng khiến mọi người không khỏi xúc động trước những nghĩa cử bình dị nhưng tử tế của mình.

Khói lửa, mồ hôi và nước mắt... tất cả đã xé tan bầu không khí yên bình của một buổi chiều đầu tháng 8. Trong đám cháy ở quán karaoke số 231 Quan Hoa (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) ngày hôm ấy đã có 3 cảnh sát PCCC hy sinh và để lại nhiều tiếc nuối trong lòng những người ở lại. Đó là đồng chí Đặng Anh Quân - Đội trưởng đội PCCC, đồng chí Đỗ Đức Việt, cán bộ PCCC và đồng chí Nguyễn Đình Phúc, chiến sĩ nghĩa vụ.

Vụ cháy quán karaoke trên phố Quan Hoa.

Vụ cháy quán karaoke trên phố Quan Hoa.

Vẫn khoác lên mình đồ bảo hộ, vẫn trang bị đầy đủ phương tiện dập lửa và một tinh thần hăng hái không ngại nguy hiểm xông vào đám lửa lớn để cứu người. Không ai trong số họ biết được rằng đây sẽ là lần cuối cùng mình được chiến đấu với giặc lửa.

Khi đến hiện trường, 3 đồng chí đội cảnh sát PCCC đã triển khai chính sách tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hướng dẫn đưa 8 người ra ngoài an toàn, đồng thời tiếp tục quay lại tìm kiếm cứu nạn cứu hộ.

Chỉ khi 3 đồng chí lên tới tầng 4 thì cầu thang bị sập, ngăn đứt đường vòi chữa cháy và trần nhà bất ngờ sập xuống đè lên người khiến các chiến sĩ hy sinh anh dũng tại chỗ. Và ký ức cuối cùng họ để lại với người dân chính là những người anh hùng sẵn sàng lao vào chiến đấu với biển lửa khi người khác chạy ra.

Nhận được tin báo về vụ việc, rất nhiều người thân, bạn bè của các chiến sĩ không giấu được sự bàng hoàng, thảng thốt trước sự ra đi bất ngờ của 3 người "anh hùng". Trên mạng xã hội, không ít độc giả bày tỏ sự đau buồn, thương xót. Đặc biệt, khi đọc những dòng trạng thái, những bức ảnh mà đồng chí Đức Việt - một trong 3 chiến sĩ PCCC hy sinh chia sẻ quá trình làm nhiệm vụ càng khiến dân mạng nhói lòng hơn.

Trong rất nhiều khoảnh khắc được chia sẻ trên trang cá nhân, hình ảnh chàng lính cứu hỏa trẻ tuổi với gương mặt ướt đẫm mồ hôi, đôi tay lem luốc đang vuốt ve chú cún bằng ánh mắt trìu mến mà anh vừa cứu khỏi một trận hỏa hoạn khiến mọi người xúc động hơn cả. "Chào cậu, nhân vật được tớ đưa ra khỏi vụ cháy ngày hôm nay. Cậu đang mang bầu phải không? Chúc cậu hạ sinh những chú cún thật đáng yêu, khỏe mạnh và cũng dũng cảm như cậu ngày hôm nay nhé" - chiến sĩ Đức Việt chia sẻ sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại 1 vụ cháy vào tháng 1/2021.

Chàng lính cứu hỏa 24 tuổi và câu chuyện đầy xúc động về chú chó được giải cứu từ một trận hỏa hoạn. Ảnh: FBNV.

Chàng lính cứu hỏa 24 tuổi và câu chuyện đầy xúc động về chú chó được giải cứu từ một trận hỏa hoạn. Ảnh: FBNV.

Từ những cử chỉ trong bức hình đến cảm xúc trong từng câu nói có thể thấy sự tử tế chân thành từ chàng lính trẻ. Trong mắt những người thân, bạn bè, anh là một người mạnh mẽ khi chiến đấu trong biển lửa nhưng cũng giàu tình cảm, tình thương trong cuộc sống.

Với bản năng của một người lính cứu hỏa, mỗi lần nghe thấy tin hỏa hoạn dù không phải thuộc phận sự của mình nhưng trung úy Việt vẫn thấy lo lắng. "Cả đêm qua nghe đàm, thấy báo có người mắc kẹt trong nhà hiện tại không thể thoát ra được và đang trốn trong nhà vệ sinh. Nghe đã thấy lo lo rồi, may quá sáng đọc được tin đã giải cứu thành công rồi", đó là những lời chia sẻ thường thấy của anh trên trang cá nhân.

Trung úy Việt (ngoài cùng bên trái) và các đồng đội sau một trận chiến đấu với giặc lửa vào tháng 5/2021. Ảnh: FBNV.

Trung úy Việt (ngoài cùng bên trái) và các đồng đội sau một trận chiến đấu với giặc lửa vào tháng 5/2021. Ảnh: FBNV.

Ít người biết rằng, cách đây 4 năm anh từng là nhân vật chính trong câu chuyện "Anh lính cứu hỏa tập sự gánh rau giúp hai cụ già" kèm theo video gánh rau giúp cụ già. Được biết, vào thời điểm đó, anh vẫn là chàng sinh viên năm cuối tại trường ĐH Phòng cháy chữa cháy, thực tập tại Phòng cảnh sát PCCC số 9, Hà Đông, Hà Nội.

Anh từng khiến cộng đồng mạng xôn xao với câu chuyện giúp đỡ bà cụ sang đường.

Anh từng khiến cộng đồng mạng xôn xao với câu chuyện giúp đỡ bà cụ sang đường.

Được biết, trên đường từ cơ quan về anh tình cờ bắt gặp một cụ bà lớn tuổi đang gánh rau băng qua ngã tư. Thấy cụ đi lại khó khăn lại mang nhiều vật nặng nên anh liền chạy lại giúp đỡ. Đồng chí Đức Việt chia sẻ rằng giúp đỡ người khác là một việc nên làm mà không cần lý do, được giúp đỡ người khác khiến anh cảm thấy hạnh phúc.

Anh cũng từng tâm sự rằng từ bé đã được chứng kiến vài vụ cháy, thấy người dân được cứu ra khỏi đám cháy nhờ lính cứu hỏa từ đó anh mang ước sẽ trở thành một người lính cứu hỏa chân chính.

Sau cùng, đồng chí Đức Việt cũng thực hiện được ước mơ của chính mình, được khoác lên màu áo lính cứu hỏa, hóa thân thành "siêu nhân" đi cứu người. Với trung úy Việt, mỗi trận đấu với giặc lửa là mỗi lần khó nhưng cảm giác cứu người ra khỏi cửa tử càng khiến anh cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Sự hy sinh của các đồng chí PCCC đã thể hiện tinh thần dũng cảm, ý chí quyết tâm, không quản ngại hiểm nguy. Với họ, nhiệm vụ cứu tính mạng của người dân luôn được đặt lên trên hết. Phẩm chất ấy, hình ảnh ấy và tấm lòng ấy sẽ mãi được nhắc nhớ đến tận sau này.