Business là một ngành học rộng và cũng là một trong những ngành học "hot" nhất hiện nay. Học Business ra trường làm gì?

Business là gì?

Business là một từ tiếng Anh phổ biến. Từ này dịch ra tiếng Việt có nghĩa là: Việc buôn bán, việc kinh doanh, việc thương mại.

Ngành học Business: Là ngành Kinh doanh, nó xoay quanh các vấn đề về sự vận hành của doanh nghiệp. Ngành Business - Kinh doanh là một trong những ngành học được ưa chuộng nhất hiện nay và được dự đoán sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Vì sao nhiều người lựa chọn theo đuổi ngành Business? Đơn giản, lý do học ngành Business có thể chỉ cần tóm gọn trong vài từ: Để được kết nối, được hội nhập, và được tự mình viết nên câu chuyện thành công của riêng mình.

Học business ra trường làm gì?

Kinh doanh là một ngành học rộng, bạn sẽ được giới thiệu các khái niệm cơ bản trong lĩnh vực kinh doanh và vai trò chính trong kinh doanh. Ngành học phổ biến nhất trong lĩnh vực này là "Quản trị kinh doanh" (Business Management). Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn hấp dẫn khác. Sau đây là những ngành học thuộc khối ngành Kinh doanh - Business mà sĩ tử nên tham khảo trước khi đưa ra quyết định quan trọng trong sự nghiệp.

Finance (Ngành tài chính)

Nghề tài chính liên quan tới các công việc cụ thể: Kế toán, kiểm toán, đảm bảo thanh toán, đảm bảo nguồn vốn, cố vấn - tư vấn cho các quyết định đầu tư, đầu tư, tính toán hiệu suất nguồn vốn, xây dựng chiến lược phát triển (trong đó nguồn vốn đóng vai trò cực kỳ quan trọng), bảo hiểm, nghiệp vụ ngân hàng... và nhiều dịch vụ tài chính khác.

Đây là nghề có phạm vi hoạt động rộng rãi, công việc thách thức với mức thu nhập xứng đáng.

Ngành tài chính có mức thu nhập hấp dẫn. Ảnh: Internet.

Ngành tài chính có mức thu nhập hấp dẫn. Ảnh: Internet.

Risk Management Officer​ (Quản trị rủi ro tài chính)

Đây là nhánh khá ít người biết đến trong ngành Tài chính ngân hàng, tuy nhiên lại đóng một vai trò quan trọng trong việc phân tích và dự báo những rủi ro, đồng thời lên phương án để giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp. 

Trong những năm tới đây, quản lý rủi ro tài chính được đánh giá là có nhiều khả năng đi đầu trong xu hướng việc làm. Vậy nên đừng bỏ qua công việc này nếu bạn thực sự yêu thích làm việc với những con số và muốn phát triển bản thân.

International Business (Kinh doanh quốc tế)

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, khi thế giới đang dần trở nên "phẳng", khoảng cách giữa các quốc gia ngày càng thu hẹp, ngành học Kinh doanh quốc tế đang trở thành sự lựa chọn hấp dẫn cho nhiều bạn trẻ. Nói một cách ngắn gọn, kinh doanh quốc tế là việc kinh doanh liên quan đế khách hàng đến từ nhiều hơn một quốc gia. 

Ngành Kinh doanh quốc tế là ngành có lĩnh vực học rộng, mang tính toàn cầu, nhưng đồng thời cũng đem lại cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp để lựa chọn. Nếu bạn có đam mê và nhiệt huyết, đừng ngần ngại, hãy cứ thử dấn thân vào ngành học này để khám phá. 

Business Analytics (Chuyên viên phân tích dữ liệu)

Business Analytics hay còn gọi là chuyên viên phân tích dữ liệu được hiểu như là một ngành khoa học giải thích một lượng lớn dữ liệu phức tạp để chọn ra quyết định đúng đắn. Theo học ngành này, bạn sẽ được tích hợp các khái niệm kinh doanh cũng như các phương pháp và công cụ chính để mô hình hóa giữ liệu có kích thước lớn, phân tích và xử lý các vấn đề có liên quan đến "Big Data".

Business Analytics yêu cầu cao song thu nhập tương xứng. Ảnh: Internet.

Business Analytics yêu cầu cao song thu nhập tương xứng. Ảnh: Internet.

Actuarial Science (Khoa học thống kê/Định phí bảo hiểm)

Actuarial Studies/Actuarial Science, hay Định phí bảo hiểm, là ngành học sử dụng các phương pháp Toán và thống kê để đánh giá rủi ro trong lĩnh vực bảo hiểm, tài chính, hay các lĩnh vực khác

Về cơ bản, công việc của chuyên gia tính toán là quản lý rủi ro và cơ hội trong tự nhiên. Những người làm công việc này có nhiệm vụ phân tích và ước tính khả năng xảy ra một sự kiện trong tương lai và đưa ra chiến lược hiệu quả khác nhau để giảm tác động có thể có của các kết quả không mong muốn.