Có ít nhất 7 nhân viên y tế tại Bệnh viện Phổi Hà Nội đã nhiễm SARS-CoV-2. Sở Y tế Hà Nội yêu cầu rà soát lại quy trình giám sát phơi nhiễm SARS-CoV-2 đối với tất cả nhân viên y tế.

Theo Sở Y tế Hà Nội, những ngày gần đây, số ca mắc mới trên địa bàn thành phố luôn ở mức cao từ 40-50 ca bệnh/ngày. Đặc biệt, ngày 25/7 ghi nhận một trường hợp mắc COVID-19 là người vừa kết thúc thời gian điều trị nội trú tại Bệnh viện Phổi Hà Nội. 

Từ ca bệnh này, hiện tại đã có sự lây lan virus SARS-CoV-2 trong bệnh viện với 31 trường hợp dương tính (tính đến sáng 27/7). 

Đến nay, có ít nhất 8 khoa, phòng (khoảng hơn 30%) trong Bệnh viện Phổi Hà Nội ghi nhận ca mắc COVID-19.

Bệnh viện Phổi Hà Nội phải cách ly từ tối 25/7 để phòng dịch COVID-19.

Bệnh viện Phổi Hà Nội phải cách ly từ tối 25/7 để phòng dịch COVID-19.

Trước thực tế đó, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách. 

Cụ thể là kiểm soát chặt chẽ người ra, vào cơ sở y tế, thực hiện triệt để việc khai báo y tế đối với 100% người ra, vào cơ sở; giám sát, tăng cường hơn nữa việc sử dụng các ứng dụng khai báo y tế điện tử (Ncovi, Bluezone, Viet Nam Health...) để phục vụ tốt công tác truy vết trong trường hợp phát sinh ca bệnh.

Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh cần thực hiện kiểm tra, rà soát công tác phòng chống dịch; tổ chức đánh giá lại việc thực hiện các tiêu chí Bệnh viện an toàn theo quy định của Bộ Y tế; đánh giá phòng khám an toàn. Từ đó, kịp thời chấn chỉnh các nội dung còn tồn tại trong công tác phòng, chống dịch tại đơn vị.

Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 tại bệnh viện, đồng thời rà soát lại toàn bộ quy trình khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 của nhân viên y tế, nhân viên phục vụ, người bệnh và đối tượng liên quan, không được để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh và từ các cơ sở khám bệnh ra cộng đồng.

Sở Y tế nhấn mạnh yêu cầu đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, đó là phải rà soát lại quy trình giám sát phơi nhiễm SARS-CoV-2 đối với tất cả nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tham gia chăm sóc và điều trị người bệnh.

  • Hà Nội: Một tòa nhà tại Times City tạm dừng hoạt động vì 2 ca nghi mắc COVID-19
  • Trưa 27/7, Hà Nội thêm 36 ca nhiễm mới, trong đó 26 ca tại cộng đồng
  • V.Thu / Gia đình và Xã hội

    Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/bv-phoi-ha-noi-da-co-31-ca-duong-tinh-ha-noi-yeu-cau-ra-soat-quy-trinh-giam-sat-phoi-nhiem-sars-cov-2-voi-nhan-vien-y-te-20210727123824258.htm