Trong khi Chính phủ, quân đội và nhân dân cả nước nhường cơm, xẻ áo, đóng góp từng đồng cho đồng bào miền Trung lũ lụt thì có 1 bộ phận cán bộ cơ sở ở địa phương chia nhau từ miếng lương khô "vì nó ngon"! Ăn của dân thế có nghẹn không các vị?

Trong cuộc làm việc với các tỉnh miền Trung ngập lụt, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết Chính phủ tạm cấp cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để cứu hộ cứu nạn, an sinh xã hội.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cấp cho mỗi tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do lũ lụt 1.000 tấn gạo, cùng thuốc chữa bệnh, hóa chất khử trùng.

Những ngày qua, hình ảnh người dân cả nước thức trắng đêm để nấu bánh trưng, nấu giò và chuẩn bị nhiều lương thực, thực phẩm để chuyển vào cứu hộ đồng bào miền Trung vẫn đang mắc kẹt giữa mênh mông biển nước, hình ảnh đó đã chạm đến trái tim của bất cứ người con nào đang mang trong mình dòng máu Lạc Hồng dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Từng đoàn, từng đoàn xe hằng ngày vẫn chất lên thùng những nhu yếu phẩm thiết yếu... xuất phát từ khắp các tỉnh thành trong Nam, ngoài Bắc đều 1 lòng hướng về khúc ruột miền Trung thân yêu.

Ông Nguyễn Văn Lài (ảnh phải, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) khóc sau khi nhận phần cơm nóng từ đoàn cứu hộ vì đã 3 ngày qua ông chưa được ăn. Ảnh trái, một phụ nữ đi từ trong nhà ra để nhận đồ cứu trợ, nước ngập đến tận cổ.

Ông Nguyễn Văn Lài (ảnh phải, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) khóc sau khi nhận phần cơm nóng từ đoàn cứu hộ vì đã 3 ngày qua ông chưa được ăn. Ảnh trái, một phụ nữ đi từ trong nhà ra để nhận đồ cứu trợ, nước ngập đến tận cổ.

Trong thời khắc thiên tai dịch họa, người dân miền Trung chịu tai ương, mất mát thế này thì tinh thần lá lành đùm lá rách, phẩm chất tương thân tương ái tốt đẹp sẵn có của người Việt lại được thể hiện qua những hành động cụ thể. Không chỉ ở trong nước mà các tổ chức người Việt đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài, các kiều bào ta ở khắp nơi trên quả địa cầu đều bằng cách này hay cách khác ủng hộ cho miền Trung.

Những việc làm, hành động, đóng góp đó thực cao quý biết bao.

Thế nhưng, trong khi cả nước đang nhường cơm, xẻ áo cho miền Trung thì lại có 1 bộ phận cán bộ cấp cơ sở lại ăn trên nỗi đau của đồng bào. Phẫn nộ đến mức trong buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh đang bị ngập lụt, thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phải đề nghị lãnh đạo địa phương đưa lương khô vào ngay cho dân vùng lũ.

"Vừa rồi chúng tôi phát hiện một số lãnh đạo địa phương (cấp cơ sở) chia lương khô cứu trợ cho cán bộ như làm quà, vì thứ này ngon. Như thế là hỏng hết. Lương khô này gửi cho dân. Người dân đang cần", tướng Chiêm nói.

Tướng Chiêm cho biết, Bộ Quốc phòng đã cấp 22 tấn lương khô cho các tỉnh miền Trung bị lũ lụt; riêng với tỉnh Quảng Trị, quân đội hỗ trợ 7 xuồng máy, 36 máy phát điện, 3 máy bơm nước để tẩy rửa vệ sinh sau lũ, 1.000 phao cứu sinh.

22 tấn lương khô lẽ ra nó phải được chuyển ngay đến cho người dân trong lúc đang đói rét cùng cực sau nhiều ngày bị nước lũ cô lập. Thế nhưng, thay vì sốt sắng chuyển 22 tấn lương khô đến tay người dân cứu đói thì 1 bộ phận cán bộ cấp cơ sở lại chia nhau như 1 món quà chỉ "vì nó ngon".

Nói như Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: "Việc này không phải tham nhũng gì, nhưng đây là quà để phát cho dân. Tôi đề nghị không riêng gì Quảng Trị mà các địa phương khác phải lưu ý việc này". Trong phát biểu đó, ai cũng cảm nhận được tiếng thở dài từ lãnh đạo Chính phủ. Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu việc hỗ trợ người dân phải đúng mục đích, đúng người và phải chuyển đến tận nơi cho đồng bào, không để thất thoát.

Sự việc trên chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh", bởi trong đợt mưa lũ đang diễn ra, người dân không thể quên ơn Chủ tịch huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế hy sinh khi cùng đoàn cán bộ, chiến sĩ của Quân khu 4 vào cứu hộ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3. Ngoài ra, hệ thống chính quyền các cấp từ tỉnh, xuống huyện, xã của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam... cũng gồng mình cùng nhân dân chống lũ, làm tất cả mọi biện pháp để đảm bảo tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Tiếc thay, trong cả 1 tập thể đang hy sinh thân mình, hy sinh cái riêng để vì cái chung, vì nhân dân lại phát sinh 1 bộ phận cán bộ ăn chia cả quà của dân vì nó ngon. Miếng ngon các vị ăn còn dân sẽ ăn gì? cha ông ta có câu: "Miếng ăn là miếng nhục"! xin hỏi các vị quan cơ sở kia, các vị ăn có thấy nghẹn không (?!)

  • Người Quảng Bình trắng tay sau lũ
  • Quảng Bình: Đoàn cứu trợ 6 người bị lật thuyền rơi xuống dòng lũ dữ
  • Kim Ngưu / Kiến Thức

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/ca-nuoc-nhuong-com-xe-ao-vi-mien-trung-quan-dia-phuong-chia-qua-co-nghen-1451358.html