Nhiều bệnh viện tại Hà Nội yêu cầu người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt, thậm chí phải test nhanh COVID-19 khi có những biểu hiện bất thường.

Công tác sàng lọc COVID-19 được thắt chặt tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh T.A.

Công tác sàng lọc COVID-19 được thắt chặt tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh T.A.

Mới đây, Hà Nội đã quyết định cách ly y tế Bệnh viện Phổi Hà Nội sau khi phát hiện chùm ca bệnh tại đây. Điều đáng nói, Bệnh viện Phổi Hà Nội phát hiện ra người đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm sàng lọc.

Trước nguy cơ bùng phát dịch lớn tại các bệnh viện, PV Báo Lao Động đã khảo sát quy trình sàng lọc tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội siết chặt người đến khám bệnh, tuy nhiên, việc test nhanh lại chỉ thực hiện với những người có triệu chứng hoặc có yếu tố dịch tễ.

Cụ thể, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, người bệnh được đo thân nhiệt, yêu cầu sát khuẩn tay trước khi vào phòng khai báo. Người nhà đi cùng được yêu cầu đứng ngoài với lý do: "Bệnh viện đang hạn chế người ra vào, do vậy chỉ trong tình trạng cấp cứu, đau bụng ra máu, mang thai từ 32 tuần tuổi trở lên thì người nhà mới có thể vào cùng người bệnh".

Tại phòng khai báo, nhân viên của bệnh viện hỏi địa chỉ nhà, địa chỉ nơi làm việc của bệnh nhân. Sau khi rà soát và chắc chắn người bệnh không tiếp xúc với những người ở trong các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, nhân viên y tế đề nghị người bệnh tiến hành khai báo y tế theo mã QR Code của Bệnh viện Phụ sản Trung ương (trong đường link khai báo y tế của bệnh viện có cập nhật chi tiết tất cả các địa điểm phong toả tại Hà Nội từ cuối tháng 6 đến nay và các vùng dịch khác trên cả nước). Sau khi hoàn tất khai báo, người bệnh được hướng dẫn đi vào khoa khám bệnh.

 Các bệnh viện phân luồng bệnh nhân, yêu cầu thực hiện khai báo y tế ngay từ cổng ra vào.

Các bệnh viện phân luồng bệnh nhân, yêu cầu thực hiện khai báo y tế ngay từ cổng ra vào.

Còn tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, ngay từ cổng vào đã có thể dễ dàng bắt gặp hàng chục những bảng thông báo yêu cầu người nhà và người bệnh phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm 5K. Tại đây, người nhà được phép đi vào cùng người bệnh, tuy nhiên cả 2 đều phải khai báo y tế trên Bluezone hoặc ứng dụng VHD.

Tại Bệnh viện Việt Đức, ngoài khu vực khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, bệnh viện còn bố trí khu vực test nhanh COVID-19 cho những người có biểu hiện. "Trong trường hợp người bệnh không nằm trong vùng cách ly, không tiếp xúc với người mắc COVID-19, không đi đến vùng dịch trong vòng 21 ngày trở lại đây thì khi vào viện, người bệnh chỉ cần khai báo y tế và đo thân nhiệt", nhân viên y tế của bệnh viện cho biết.

Tương tự tại các bệnh viện như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tuệ Tĩnh - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Bệnh viện Thận Hà Nội,... đều kiểm soát người ra vào bệnh viện bằng cách đo thân nhiệt và khai báo y tế.

Video: Cát Tường.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), với những nguy cơ lây nhiễm lớn như hiện nay, các bệnh viện cần luôn tỉnh táo, không được lơ là và phải nâng cao công tác phòng chống dịch hơn nữa.

"Mặc dù các bệnh việc đều đã phân luồng, sàng lọc ngay từ đầu, tuy nhiên không thể kiểm soát hết 100% nguy cơ. Vì có những trường hợp bệnh nhân đã nhiễm virus nhưng không có triệu chứng hoặc mới nhiễm virus.

Bởi vậy, bệnh nhân cần thực hiện triệt để việc phân luồng bệnh nhân có nguy cơ. Thêm vào đó, cần tiến hành xét nghiệm định kì các nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà để sớm có hướng giải quyết. Trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc xét nghiệm cần thực hiện dày đặc hơn", PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết.