Món gà không lối thoát độc lạ ở hình dáng với xôi bọc ngoài chiên vàng, bên trong gà ngọt, mềm, thơm vô cùng hấp dẫn. Cách làm gà không lối thoát cũng rất đơn giản, chị em có thể tự làm tại nhà.

Gà không lối thoát hay còn gọi là gà bó xôi chiên giòn, một món ăn đậm phong vị truyền thống của người Việt khi kết hợp giữa gà ta và xôi nếp thơm ngon.

Sở dĩ gọi là gà không lối thoát là bởi con gà nguyên con được bọc kín bởi một lớp xôi không quá dày cũng không quá mỏng và được chiên vàng lên. Muốn lấy được thịt gà thì phải lột bỏ lớp xôi chiên giòn bên ngoài.

Để làm được gà không lối thoát thì chọn nguyên liệu và các bước làm rất quan trọng. Bếp Eva hướng dẫn các chị em làm món gà không lối thoát cực đơn giản có thể tự làm ngay tại nhà.

Nguyên liệu làm gà không lối thoát

- Gà ta 1 con đã làm sạch (khoảng 1 - 1,2kg)

- Gạo nếp nương 1kg

- Hành lá, hành tím 4 củ, 1 củ gừng

- Nước cốt dừa 1 lon

- Muối, tiêu, hạt nêm, đường

- Nồi hấp cách thủy, màng bọc thực phẩm

Lưu ý: Gà nên chọn gà ta để thịt dai, ngọt. Gạo nếp nên chọn nếp nương để có được độ dẻo và thơm hơn.

cach lam ga khong loi thoat tai nha chuan vi ngon kho cuong - 1

Các bước làm gà không lối thoát

Bước 1: Gạo nếp ngâm từ 6 - 8 tiếng cho nở rồi vo sạch, để ráo nước thì bóp thêm xíu muối và nước cốt dừa.

Gà làm sạch (mổ moi). Gừng, hành tím đập dập, băm nhỏ rồi cho vào bụng gà. Ướp gà với ½ thìa cafe hạt tiêu xay, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa muối.

Bước 2: Cho nước vào nồi hấp, cho gạo lên giá hấp, trải đều gạo và đặt gà lên trên hấp cho đến khi gà vừa chín tới (khoảng 15 phút) thì cho gà ra đĩa, tiếp tục hấp gạo cho đến khi chín thành xôi.

Gà hấp cùng với gạo nếp đến khi vừa chín thì bỏ ra ngoài, hấp chín gạo nếp thành xôiGà hấp cùng với gạo nếp đến khi vừa chín thì bỏ ra ngoài, hấp chín gạo nếp thành xôi.

Gà hấp cùng với gạo nếp đến khi vừa chín thì bỏ ra ngoài, hấp chín gạo nếp thành xôiGà hấp cùng với gạo nếp đến khi vừa chín thì bỏ ra ngoài, hấp chín gạo nếp thành xôi.

Bước 3: Cắt sát cổ và đùi gà nhét vào bụng gà. Phi thơm hành lá với hành tím.

Bước 4: Trải màng bọc thực phẩm ra, cho xôi lên dàn đều ra xung quanh, độ dày khoảng 1 - 1,5cm, quét xíu hành lá và hành tím đã phi trước đó lên bề mặt xôi. Đặt gà đã hấp trước đó vào giữa phần xôi rồi từ từ bọc kín lại.

Bọc kín gà với sôi rồi mang đi chiên.

Bọc kín gà với sôi rồi mang đi chiên.

Bước 5: Đun sôi dầu rồi tháo màng bọc thực phẩm ra, thả gà vào chiên giòn. Khi nào thấy phần xôi vàng ươm thì vớt ra, để ráo.

Bước 6: Cắt gà và xôi ra đĩa, trình bày theo sở thích và thưởng thức.

Cắt lớp xôi để lấy phần gà bên trong.

Cắt lớp xôi để lấy phần gà bên trong.

Gà không lối thoát vàng ruộm và giòn ngon.

Gà không lối thoát vàng ruộm và giòn ngon.

Gà không lối thoát yêu cầu thành phẩm có lớp xôi chiên giòn, vàng ruộm, mùi thơm nước cốt dừa kết hợp thịt gà mềm, ngọt và có độ dai tự nhiên. Khi ăn có thể chấm với tương ớt hoặc chế muối tiêu chanh theo sở thích hoặc ăn không cũng rất ngon.