Vậy là cuối cùng, vị vua hung ác và chưa từng nhận được tình yêu thương, kính trọng của công chúng đã bị chứng háu ăn của mình giết chết nhưng đến khi chết rồi cũng chả được yên thân!

Ở đâu cũng vậy, tang lễ luôn là một sự kiện trang nghiêm và đau buồn khi người ở lại phải đau xót tiễn đưa người đã khuất. Mọi thứ ở đám tang luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo không có sơ suất xảy ra trong quá trình tiễn biệt người chết. Thế nhưng, tang lễ của William I, Công tước của Normandy, vị vua trị vì nước Anh từ năm 1066 đến lúc qua đời lại là một mớ hỗn độn khiến hậu thế không muốn nhớ đến.

Cái kết đáng đời của vị vua tàn bạo: Hành trình chôn cất chông gai, thi thể phát nổ trong đám tang, tất cả chỉ vì tham ăn - Ảnh 1.

William, Công tước của Normandy (nay thuộc Pháp), hay còn được gọi là William Người chinh phạt, chào đời ngoài ý muốn của cha mẹ. Trong suốt quãng đời tuổi thơ, ông gần như chỉ sống với mẹ cho đến năm 8 tuổi, khi cha đột ngột qua đời, ông mới chính thức lên làm vua.

Khi ngai vàng giao cho một đứa trẻ 8 tuổi, đất nước không tránh khỏi rơi vào cảnh hỗn loạn. Không ít dân chúng bất mãn đã tụ họp để chống lại chính quyền và để đáp trả, William đã ra lệnh giết hàng nghìn người vô tội, đốt phá hàng loạt ngôi làng khiến người dân sống sót rơi vào cảnh lầm than, túng quẫn. Năm 1066, William hành quân từ Pháp đến Anh để tranh giành ngôi báu sau khi vua Edward không giữ lời hứa, trao ngai vàng cho một hậu duệ khác thay vì người bà con của William. Nhờ đó mà William chính thức lên ngôi vua nước Anh vào đúng đêm Giáng sinh.

Về phía William, là một vị vua, tất nhiên ông luôn ung dung sống trong nhung lụa và được thưởng thức những món ngon vật lạ trên đời. Ăn ngon ngủ kỹ mỗi ngày khiến trọng lượng cơ thể William tăng lên chóng mặt, chẳng mấy chốc ông trở nên quá khổ.

Tính háu ăn đã mang đến cho William nhiều phiền phức, thậm chí là cái chết và sau đó nữa. Năm 1087, ông bị thương nặng trong cuộc viễn chinh nước Pháp. Con ngựa mà William cưỡi bỗng chốc không nghe lời, nhảy dựng lên khiến William ngã xuống đất. Khi đó, yên ngựa đã khiến ông bị thủng ruột.

Cái kết đáng đời của vị vua tàn bạo: Hành trình chôn cất chông gai, thi thể phát nổ trong đám tang, tất cả chỉ vì tham ăn - Ảnh 2.

Trong suốt 6 tuần điều trị, các chuyên gia y tế thời đó không thể thực hiện ca phẫu thuật cần thiết để điều trị phần ruột bị tổn hại của William bởi vì kích thước cơ thể to lớn của nhà vua. Kết quả, ông đã qua đời.

Thế nhưng, hành trình để William đến mộ phần của mình để yên nghỉ vẫn còn rất xa.

Sinh thời, William không được lòng dân chúng vì sự tàn ác của mình và đến lúc qua đời, những kẻ hầu cận cũng bỏ ông mà đi. Thời đó, đám tang và sự kiện chôn cất thường được lên kế hoạch và thực hiện bởi những người tham dự. Thế nhưng, chẳng ai ở bên cạnh William khi ông chết đi nên cuối cùng, xác chết của nhà vua bị bỏ lại một mình.

Một thời gian sau đó, trong lúc thi thể bán khỏa thân của William Người chinh phạt được đặt tại một cơ sở y tế ở Rouen, Pháp, một kỵ sĩ đã quyết định nhận nhiệm vụ đưa nhà vua về với đất mẹ. Vì trình độ ướp xác lúc ấy chưa mấy phát triển nên xác của William đã bị phân hủy nghiêm trọng song chàng kỵ sĩ kia không mấy quan tâm.

Cái kết đáng đời của vị vua tàn bạo: Hành trình chôn cất chông gai, thi thể phát nổ trong đám tang, tất cả chỉ vì tham ăn - Ảnh 3.

Người đàn ông đến tranh chấp đất trong lúc tang lễ nhà vua được cử hành.

Nhà thờ ban đầu nơi William dự kiến được chôn cất nằm ở Caen, cách Rouen hơn 112km. Cách tốt nhất để đến được đó là dùng thuyền đi dọc con sông Seine và đó cũng là hình thức di chuyển "sang chảnh" nhất.

Sau bao chông gai, cuối cùng họ cũng đến được Caen nhưng có một vấn đề là vi khuẩn trong phần ruột bị tổn thương của William đã bắt đầu xâm nhập toàn bộ cơ thể và làm đầy nó bằng khí thối.

Mọi chuyện còn tồi tệ hơn vào lúc cả hai đến nơi, một đám cháy đã bùng lên trong thành phố. Tiếp đến, một người đàn ông xuất hiện và phản đối việc chôn cất với lý do nhà thờ xây dựng trái phép trên phần đất thuộc sở hữu của ông. Cuối cùng, phải trải qua một cuộc thương thảo và đền bù xứng đáng thì người đó mới chịu rời đi để tang lễ tiếp tục được cử hành.

Vào thời điểm việc chôn cất thực sự có thể diễn ra là đã nhiều tuần trôi qua kể từ khi William qua đời. Sự chậm trễ ấy khiến phần ruột của nhà vua phình to, thậm chí còn vượt cả kích thước khi ông còn sống. Điều đó khiến người đào mộ không cách nào hạ huyệt được và trong lúc mọi người vẫn đang bối rối không biết giải quyết chuyện này như thế nào thì thi thể của William đột ngột... phát nổ.

Trong phút chốc, đám đông ngay lập tức bị bao trùm bởi những bộ phận cơ thể đã thối rữa của nhà vua, đồng thời choáng ngợp trước mùi hôi thối bốc ra từ xác chết để lâu ngày.

Tang lễ được kết thúc một cách vội vàng và nhanh chóng bị lãng quên nhưng hầu hết người dân đều cho rằng đó là những gì mà William xứng đáng nhận được. Mọi thứ tưởng chừng như đã kết thúc nhưng không, William vẫn chưa thể yên nghỉ. Mộ phần của ông bị đào lên 3 lần bởi người La Mã, người theo phái Thần học Calvin và trong cuộc Cách mạng Pháp.

Xương cốt của ông sau đó bị phân tán khắp nơi. Đến nay, chỉ mỗi... phần xương đùi còn được lưu giữ, đánh dấu bởi một phiến đá bên đường.

Vậy là cuối cùng, vị vua hung ác và chưa từng nhận được tình yêu thương, kính trọng của công chúng đã bị chứng háu ăn của mình giết chết nhưng đến khi chết rồi cũng chả được yên thân!

Cái kết đáng đời của vị vua tàn bạo: Hành trình chôn cất chông gai, thi thể phát nổ trong đám tang, tất cả chỉ vì tham ăn - Ảnh 4.

Nguồn: ATI