Ông Rơ Châm Hyat, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Ia Ka, dự thi THPT quyết lấy được bằng cấp ba để làm gương cho cán bộ và con cháu.

Sáng 10/8, ông Hyat có mặt rất sớm tại điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Chư Păh, chuẩn bị bước vào môn Lịch sử. Người đàn ông tóc bạc trắng là thí sinh lớn tuổi nhất ở điểm thi này. Con gái 22 tuổi của ông cũng được cha vận động đi học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Gia Lai và cùng tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở TP Pleiku.

Ông Hyat từng giữ chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND xã Ia Ka và Ia Nhin. Hiện, ông làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc xã Ia Ka.

Trước đây, ông Hyat học hệ 9+3, nên không có bằng cấp ba. Năm 2017, ông đăng ký học bổ túc hệ THPT và vận động gần 10 cán bộ, công chức trong xã đi học lớp bổ túc nhằm chuẩn hóa bằng cấp. "Trước kỳ thi này, tôi và con gái thức nhiều đêm ôn tập, củng cố kiến thức để có kết quả tốt", ông cho biết.

Ông Hyat, thí sinh lớn tuổi nhất tại điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Ảnh: Ngọc Oanh.

Ông Hyat, thí sinh lớn tuổi nhất tại điểm thi Trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Ảnh: Ngọc Oanh.

Cũng là thí sinh ở điểm thi này, ông Rơ Châm H'Din (48 tuổi, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận xã Ia Kreng, huyện Chư Păh) tỏ ra lo lắng. "Môn Văn và Toán tôi làm bài không như mong muốn. Tuổi đã lớn nên ghi chép chậm, việc tư duy cũng không còn nhanh nhẹn như bọn trẻ", ông nói.

Ông H'Din công tác tại một xã khó khăn, cách trung tâm huyện gần 70 km. Thiếu bằng cấp nên ông đăng ký học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên ở huyện Chư Păh.

Trước đó, Tỉnh ủy - UBND Gia Lai quy định, đến thời gian tái bổ nhiệm các ứng cử viên phải đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, trong đó có cả bằng tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay tỉnh có nhiều cán bộ, công chức đang làm lãnh đạo tại các xã. Riêng huyện Chư Păh có hơn 70 thí sinh. Họ vừa đảm nhiệm công việc chính tại xã và theo học các lớp bổ túc nên gặp nhiều khó khăn trong việc nắm kiến thức, ôn tập. Một số người từng dự thi 2- 3 lần trước nhưng không đậu.

Gia Lai năm nay có hơn 13.300 thí sinh, với 37 điểm thi; hơn 2.600 cán bộ, giáo viên tham gia coi thi.