Công trình taluy cuối hẻm 377 Trần Phú ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) cao hàng chục mét bị phát hiện xây dựng không phép, có dấu hiệu hư hỏng tiềm ẩn nguy cơ cho nhiều hộ dân sống bên dưới.

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 1.

Vừa qua, UBND TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã tạm đình chỉ công tác ông Trần Văn Hiếu, Chủ tịch UBND phường Lộc Sơn, để làm rõ trách nhiệm liên quan đến công trình xây dựng taluy tại 377 Trần Phú.

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 2.

Công trình này nằm cuối hẻm 377 Trần Phú, được xây dựng từ năm 2021 đến nay đã gần hoàn thiện mặt bằng nhưng không có giấy phép xây dựng.

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 3.

Công trình cao gần 20m, được giật thành 2 cấp, chiều ngang hàng chục mét. Cuối tháng 6-2023, cơ quan chức năng phát hiện bờ taluy này xuất hiện tình trạng sụt lún, cong vênh có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 4.

Ngay dưới chân taluy có nhiều ngôi nhà của các hộ dân đang sinh sống, nếu công trình gặp sự cố sẽ gây nguy hiểm cho người dân.

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 5.

Sau khi phát hiện công trình xây dựng không phép, cơ quan chức năng TP Bảo Lộc nhanh chóng yêu cầu tháo dỡ nên nhà người dân bên dưới cũng bị phong tỏa, tạm di chuyển người bên trong ra khỏi nhà cho đến khi hoàn thành tháo dỡ bức tường taluy.

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 6.

Quan sát quanh khu vực, công trình taluy này cao hơn hẳn các bờ taluy gần đó, nhô ra gần như riêng biệt, đất đắp gần đầy bên trên trước khi bị phát hiện.

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 7.

Một lãnh đạo phường cho biết trong cơn mưa lớn cuối tháng 6-2023, nước từ hẻm 377 Trần Phú đổ ào ạt về công trình này gây nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. Đơn vị thi công phải đục một lỗ tường (vòng tròn màu vàng) để tháo nước.

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 8.

UBND TP Bảo Lộc yêu cầu chính quyền phường Lộc Sơn nhanh chóng xử lý công trình vi phạm, di dời người dân. Tuy nhiên đến ngày 3/7, thay vì tháo dỡ, cơ quan chức năng phát hiện công trình tiếp tục được thi công.

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 9.

Do vậy, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo tạm đình chỉ công tác chủ tịch phường Lộc Sơn, các cơ quan chức năng lập tức phong tỏa nơi đây và tiến hành phá dỡ công trình không phép từ ngày 5/7.

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 10.

Một ngôi nhà cạnh công trình taluy không phép xuất hiện vết nứt khá lớn.

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 11.

Theo lãnh đạo địa phương, công tác tháo dỡ có thể kéo dài nhiều ngày vì phải hạ dần độ cao từng chút và đưa đất đắp đi nơi khác để tránh ảnh hưởng các nhà bên dưới nên chưa xác định thời gian hoàn thành.

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 12.

Bên trong công trình taluy không phép đã được san lấp gần đầy mặt

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 13.

Một đoạn tường taluy bị phá dỡ từ ngày 5/7 đến 6/7.

Cận cảnh bom khủng xây không phép khiến chủ tịch phường bị đình chỉ công tác - Ảnh 14.

Sắt thép bên trong bức tường được phá dỡ, sẽ cắt đưa lên xe chở đi. Lãnh đạo TP Bảo Lộc khẳng định đã chỉ đạo cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm đối với những vi phạm như vậy.