Những chung cư mini của bị can Nghiêm Quang Minh người vừa bị bắt về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" đều xây vượt tầng, nằm trong ngõ sâu.

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh

Chung cư mini xây 9 tầng (vượt 3 tầng so với giấy phép) của bị can Nghiêm Quang Minh ở địa chỉ số 37, ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Tp.Hà Nội) có diện tích khoảng 200 m2, cao 9 tầng, 1 tum, là nơi cư trú của khoảng 150 người, vừa qua bị cháy khiến 56 người tử vong và 37 người khác bị thương.

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh (Hình 2).

Bị can Nghiêm Quang Minh (chủ chung cư mini bị cháy làm 56 người tử vong) là chủ đầu tư của hàng loạt chung cư mini khác khắp Hà Nội.

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh (Hình 3).

Ngay sau khi vụ hỏa hoạn thương tâm xảy ra, các nơi trên địa bàn Hà Nội cũng đang tiến hành rà soát các công trình xây dựng được cấp phép trên địa bàn cho bị can Minh.

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh (Hình 4).

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, ngoài chung cư bị cháy, bị can Nghiêm Quang Minh còn là chủ đầu tư hoặc chung tên cùng người khác đầu tư, xây dựng hàng loạt chung cư mini trên địa bàn các quận như: Thanh Xuân, Đống Đa, Tây Hồ…

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh (Hình 5).

Tại quận Thanh Xuân, có khoảng 6 công trình nằm trên địa bàn các phường: Khương Đình, Nhân Chính, Khương Mai được UBND quận Thanh Xuân cấp giấy phép xây dựng riêng cho Nghiêm Quang Minh hoặc cấp chung tên ông Minh và người khác. Tại quận Tây Hồ, có 1 chung cư mini của Nghiêm Quang Minh cũng xây vượt tầng so với giấy phép được cấp.

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh (Hình 6).

Đặc điểm của các căn chung cư của bị can Nghiêm Quang Minh đều là nằm trong ngõ ngách nhỏ, xây dựng vượt tầng, tận dụng tối đa diện tích để bán hoặc cho thuê. Trong ảnh là con ngõ nhỏ trên phố Chính Kinh.

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh (Hình 7).

Theo đó, tòa chung cư mini cao 8 tầng của bị can Nghiêm Quang Minh ở địa chỉ số 28, ngõ 12 phố Chính Kinh.

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh (Hình 8).

Theo Giấy phép xây dựng số 505-2010/GPXD, ô đất có diện tích 129 m2 này sẽ xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ 6 tầng, có tầng lửng và tum thang; mật độ xây dựng 80%. Tuy nhiên, sau đó, công trình này đã xây dựng thành 8 tầng trên 100% diện tích đất.

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh (Hình 9).

Chung cư này nằm sâu trong ngõ nhỏ và chỉ có duy nhất 1 lối thoát nạn là cửa tầng 1, nơi được tận dụng làm chỗ để xe của 15 hộ dân.

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh (Hình 10).

1 tòa chung cư mini khác cao 10 tầng của Nghiêm Quang Minh ở số 26, ngõ 203 Trường Chinh (phường Khương Mai). Theo đó, tòa chung cư mini này cũng chỉ có 1 lối thoát hiểm duy nhất là cửa ra vào. 

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh (Hình 11).

Tòa chung cư mini này cao 10 tầng, chia làm 25 phòng, được xây dựng trên ô đất có diện tích gần 120 m2.

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh (Hình 12).

Trong đó, tầng 1 được chia thành 1 căn hộ ở mặt đường, 1 phòng bảo vệ và hầm gửi xe.

 

Một công trình được cấp giấy phép đứng tên ông Nghiêm Quang Minh và bà Tr. ở địa chỉ số 58B+58C, ngõ 117 Thái Hà. Công trình này được cấp giấy phép xây dựng 6 tầng, 1 tum, tỷ lệ xây dựng 70% trên diện tích đất là 210 m2. 

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh (Hình 14).

Tuy nhiên, trên thực tế, tòa nhà này xây dựng trên 100% diện tích đất, với 8 tầng nổi (chưa bao gồm 1 tầng hầm, 1 tầng tum)

Sự kiện - Cận cảnh hàng loạt chung cư mini của Nghiêm Quang Minh (Hình 15).

Mới đây, thông tin với báo chí nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhìn nhận đang có một thực tế là xử phạt rồi để cho các công trình vi phạm trật tự xây dựng này tồn tại. Đặc biệt, ông Nghị cho rằng đằng sau mỗi công trình, chung cư mini xây vượt tầng so với giấy phép là cả một thế lực lớn "chống lưng".