Trước khi Hòa Thân chết, ông ta sở hữu một gia sản vô cùng lớn. Nhưng tiền không phải là lý do hoàng đế nhà Thanh khi đó là Gia Khánh vội vã giết ông ta.

Nhắc đến tham quan nhà Thanh, không thể không nhắc đến Hòa Thân.

Là một tham quan khét tiếng nhưng đồng thời cũng lại là sủng thần của Càn Long, rốt cuộc Hòa Thân có bao nhiêu tài sản?

Theo trang Qulishi, gia sản của Hòa Thân khi đó dao động trong khoảng từ 800 triệu tới 1,1 triệu lạng bạc, vượt quá tổng số khoản thu của triều đình nhà Thanh trong vòng 15 năm.

Thế nên trong dân gian mới lưu truyền câu nói: "Hòa Thân ngã nhào, Gia Khánh ăn no".

Lý do Càn Long dung túng cho Hòa Thân

Sử sách ghi chép Hòa Thân chính xác là một tham quan, tại sao ông ta có thể đứng vững được trong thời kỳ Càn Long trị vì?

Càn Long không phải hôn quân, hẳn là ông rất dễ dàng hiểu rõ nhân cách của Hòa Thân nhưng tại sao vẫn mắt nhắm mắt mở để ông ta tồn tại?

Về vấn đề này, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu từ Hòa Thân trước.

Hòa Thân là sủng thần thời Càn Long, nhưng ông ta không chỉ biết a dua nịnh hót, mà thực sự là một người có tài.

Hòa Thân tinh thông 4 ngoại ngữ, xử lý công việc vô cùng khéo léo, rất được Càn Long yêu quý.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Với việc Hòa Thân tham ô, bản thân Càn Long cũng biết rõ. Tuy nhiên ông vua này từng nói với Hòa Thân một câu: "Càn Long ta còn sống ngày nào, Hòa Thân ngươi sẽ bình yên vô sự ngày ấy".

Rốt cuộc nguyên nhân nào khiến Càn Long khoan dung với Hòa Thân đến vậy?

Nếu nói nguyên nhân chân chính, có lẽ tồn tại hai nguyên nhân:

Trước tiên, Càn Long thích du ngoạn Giang Nam, nhưng hoàng đế đi xa không giống như người bình thường, chắc chắn sẽ vô cùng phô trương, bởi vậy cần tiêu tốn không ít tiền bạc. Vậy thì tiền ở đâu ra?

Nếu như Càn Long lấy ra từ quốc khố, các đại thần chắc chắn sẽ can ngăn. Bởi vậy, ông đã giao việc này cho Hòa Thân, vừa không cần dùng tới quốc khố, vừa có thể đạt được mong muốn của mình, đó chẳng phải một công đôi việc sao?

Lý do thứ hai, Càn Long cho rằng dù Hòa Thân có tham tới mức nào, cuối cùng vẫn sẽ phải "nhả" tiền ra. Bằng cách bỏ qua cho cấp dưới, Càn Long thực ra đã âm thầm tặng kho tiền này cho Gia Khánh, cũng coi như một phần lễ hậu.

Bản thân Hòa Thân cũng rất thông minh, ông ta biết nếu không có Càn Long, sẽ có ngày mình không còn lại gì. 

Cho nên, trong vài năm Càn Long thoái vị, ông ta đã tìm đủ mọi cách để nịnh nọt Gia Khánh, hơn nữa còn không ngừng mở rộng thế lực của mình trong triều, hy vọng sau này vẫn có thể làm sủng thần của Gia Khánh.

Nhưng điều Hòa Thân không thể ngờ được là: Càn Long vừa băng hà, Gia Khánh đã trừ khử ông ta. Từ lúc vào tù đến khi được ban chết, thời gian không tới nửa tháng.

Tại sao Gia Khánh lại sốt ruột trừ khử Hòa Thân đến như vậy?

Vì tiền?

Tiền chắc chắn là một lý do, nhưng không phải lý do quan trọng nhất. Hết tiền còn có thể xoay được nhưng có một việc không thể trì hoãn được. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cuối đời Càn Long, Hòa Thân độc chiếm quyền lực trong triều, hoàng đế Gia Khánh chỉ như một vật trang trí, nếu như không ra tay, sớm muộn ông cũng sẽ trở thành một hoàng đế bù nhìn.

Từ 12 tội trạng mà Gia Khánh đặt ra cho Hòa Thân, có thể thấy tội danh tham ô là tội trạng cuối cùng, nguyên nhân chân chính là đe doạ tới chính quyền.

Thời điểm ấy dân gian có lưu truyền một câu nói như sau: "Người trong thiên hạ chỉ biết có Hòa Thân, không biết tới Gia Khánh".

Người thống trị phong kiến tập trung quyền lực sao có thể để cho việc này xảy ra?

Tuy Hòa Thân đã bị lật đổ, nhưng tham quan nhà Thanh vẫn còn rất nhiều. Vì sự ổn định của cục diện chính trị, hoàng đế Gia Khánh không hề truy cứu những người khác. 

Do đó, ông không hề ngăn cản chiều hướng mục nát của nhà Thanh, cuối cùng nhà Thanh hưng thịnh một thời cũng dần bước vào con đường diệt vong.

  • Hé lộ thế lực đặc biệt 'hộ mạng' cho hoàng đế Minh triều khiến người đời khiếp sợ
  • Khánh An / Pháp luật & Bạn đọc

    Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/can-long-vua-chet-hoa-than-vao-tu-chua-duoc-nua-thang-da-bi-xu-tu-dieu-gi-khien-gia-khanh-voi-va-khu-hoa-than-den-vay-162200510180258957.htm