Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các đơn vị khẩn trương tham mưu, trình UBND TP ban hành quyết định phê duyệt dự toán mua sắm hóa chất, vật tư y tế năm 2023 - 2024 cho các bệnh viện.

Ngày 6-6, thông tin từ UBND TP Cần Thơ, ông Trần Việt trường, Chủ tịch UBND TP, đã có chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý y tế trên địa bàn sau khi Bệnh viện Huyết học-Truyền máu Cần Thơ có báo cáo khẩn cấp và những khó khăn của Bệnh viện Đa khoa TP.

Cần Thơ rút kinh nghiệm việc chậm tham mưu mua sắm vật tư y tế - Ảnh 1.

Nguồn máu hiến ở ĐBSCL nhưng thiếu hóa chất, vật tư y tế để sàng lọc, điều chế.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Tài chính, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chánh Văn phòng UBND TP và thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai có hiệu quả việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 30/NQ- CP ngày 4-3-2023 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế; thực hiện các thủ tục mua sắm để cung ứng hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế kịp thời phục vụ người dân khi có yêu cầu.

Đồng thời, tăng cường sự phối hợp trong công tác thẩm định các hồ sơ, thủ tục, điều kiện để trình UBND TP phê duyệt các dự toán mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ tham mưu thủ tục, hồ sơ mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế dẫn đến chậm tiến độ.

Tham mưu UBND TP kiến nghị các cơ quan trung ương sửa đổi, bổ sung những khó khăn, bất cập, không phù hợp trong việc thực hiện các quy trình đấu thầu, mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế.

Song song đó, khẩn trương tham mưu, trình UBND TP ban hành quyết định phê duyệt dự toán mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế năm 2023 - 2024 cho các bệnh viện đã trình; tạo điều kiện cho các bệnh viện, cơ sở y tế đẩy nhanh việc mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Bệnh viện Huyết học-Truyền máu Cần Thơ có văn bản thông báo đến các bệnh viện tại khu vực ĐBSCL là bệnh viện hết hóa chất, vật tư y tế để sàng lọc, điều chế khối tiểu cầu và nhóm máu hiếm do khó khăn trong đấu thầu.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ, từ nhiều tháng qua, bệnh viện phải xin khối hồng cầu từ nhiều đơn vị để cấp phát lại cho 74 bệnh viện trong khu vực ĐBSCL.

"Hiện bệnh viện không thể cung cấp tiểu cầu và nhóm máu hiếm do hết hóa chất, vật tư y tế để sàng lọc, điều chế. Nguồn máu do người dân ở ĐBSCL hiến rất dồi dào nhưng bệnh viện thiếu túi lấy máu và các hóa chất sàng lọc để xét nghiệm HIV, viêm gan C, giang mai…"- bác sĩ Việt thông tin. Mỗi năm bệnh viện này cần khoảng 150 tỉ đồng để mua sắm hóa chất, vật tư y tế mà từ năm 2022 tới giờ không đấu thầu được.

Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ cung cấp từ 12.000-15.000 đơn vị máu/tháng cho 74 bệnh viện tại 11 tỉnh, thành ĐBSCL. Với nguồn máu hạn chế như hiện nay, bệnh viện này chỉ cung cấp cho cấp cứu, còn các ca mổ, bệnh lý cần truyền máu hoặc điều trị… phải chờ.