Sau khi phát hiện 4 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các địa phương tăng cường giám sát tránh để bệnh lây lan ra cộng đồng

Ngày 26-9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Viện Pasteur TP HCM, Sở Y tế TP HCM, Sở Y tế Đồng Nai và Sở Y tế Bình Dương về việc tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Nhiều bệnh dịch cùng lúc

Trong văn bản của Bộ Y tế nêu rõ: để kịp thời giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Viện Pasteur TP HCM, Sở Y tế TP HCM, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương tăng cường giám sát phòng chống dịch.

Cục Y tế dự phòng lưu ý cần chủ động phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với ca dương tính với bệnh đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có) không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Các địa phương tổ chức điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị; thực hiện công tác truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống không để người dân hoang mang lo lắng; tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống nhiễm khuẩn bệnh đậu mùa khỉ.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Hai bệnh nhân trước đó phát hiện vào tháng 10-2022, đã xuất viện sau 3 tuần điều trị, theo dõi. Hai bệnh nhân mới nhất được phát hiện ở Đồng Nai và Bình Dương. Để phòng bệnh, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn. Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời, đồng thời cần chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống). Khi quay trở về Việt Nam chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

Liên quan đến các ca mắc đậu mùa khỉ mới nhất vừa được phát hiện, PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng, cho rằng với những ca bệnh này, cần tiếp tục điều tra dịch tễ, giám sát ca bệnh có tiếp xúc với người đi từ vùng dịch về hay không để từ đó đánh giá nguy cơ. Nguy cơ đến đâu đáp ứng đến đó để không mất kiểm soát dịch nhưng cũng không gây tốn kém nguồn lực vì lúc này có rất nhiều bệnh dịch khác đang bùng phát như sốt xuất huyết, tay chân miệng. Việc phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng đóng vai trò quan trọng trong khoanh vùng, cách ly, tránh lây lan.

Cẩn trọng với bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm - Ảnh 1.

Ca bệnh đậu mùa khỉ đang được điều trị tại Bình Dương. Ảnh: THẢO NGUYỄN

Nghi ngờ nguồn lây nội địa

Trong chiều 26-9, Sở Y tế TP HCM cho biết nam bệnh nhân 25 tuổi, ngụ Đồng Nai đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TP HCM, được phát hiện mắc bệnh đậu mùa khỉ. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM điều trị. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, mụn nước rải rác, không có sang thương mới. Đáng chú ý, trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam.

Sở Y tế cho biết sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết có tạm trú tại TP HCM. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) đã tiến hành điều tra dịch tễ, tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (4 người tại TP HCM, 1 Bình Dương, 3 Đồng Nai). Trong 8 người này có một người là bạn gái của bệnh nhân là N.K.L (22 tuổi, đang cư trú tại tỉnh Bình Dương), không đi nước ngoài, cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ (ngày 24-9). Những người tiếp xúc gần còn lại hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thực hiện tốt cách ly, điều trị và chăm sóc người bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đồng thời chỉ đạo HCDC tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương và Đồng Nai để điều tra dịch tễ, nhất là tiền sử đi lại và tiếp xúc của người bệnh để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Tại tỉnh Bình Dương, chị N.K.L đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại Khoa Nhiễm - Trung tâm Y tế TP Tân Uyên. Sức khỏe bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, không sốt, ăn ngủ tốt, vết mụn nước khô, các xét nghiệm khác bình thường. Qua rà soát, có 3 người tiếp xúc gần với chị L. gồm mẹ, dì và em ruột. Cả 3 người này cũng đã được cách ly, theo dõi và xét nghiệm.

Trong 4 ca ghi nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam, có 2 trường hợp trước đây có nguồn gốc nhiễm bệnh từ nước ngoài về. Hai ca bệnh khác có địa chỉ thường trú tại Đồng Nai và Bình Dương, điều tra dịch tễ học chưa tìm thấy yếu tố liên hệ với nước ngoài, nhiều khả năng đây là các ca bệnh nội địa. 

WHO lưu ý Trung Quốc, Thái Lan

Theo báo cáo dịch tễ đậu mùa khỉ tháng 9 của Tổ chức Y tế thế giới - WHO (công bố ngày 19-9), thống kê trong 4 tuần trước đó (từ 14-8 đến 11-9) toàn cầu có thêm 1.131 ca mới, trong đó khu vực dịch tễ Tây Thái Bình Dương (là khu vực bao gồm Việt Nam) chiếm 57% số ca bệnh (548 trường hợp). Xét riêng 3 tuần gần nhất kể từ thời điểm thống kê, số ca tăng 25% so với 3 tuần trước đó. Khu vực dịch tễ Đông Nam Á bên cạnh xếp thứ hai với 136 trường hợp.

Trong đó, một quốc gia Tây Thái Bình Dương là Trung Quốc có ca bệnh nhiều nhất cho mức tăng, với số ca cao ghi nhận trong tuần lễ 36 của tháng 8. Số ca ở Trung Quốc bắt đầu tăng kể từ tháng 7, với 491 ca. Thái Lan, nơi số ca đậu mùa khỉ tăng đáng kể trong những tháng gần đây, với 48 trường hợp mới trong tháng 6, 80 trường hợp vào tháng 7 và 145 vào tháng 8-2023. Cho đến nay, chỉ có một trường hợp tử vong liên quan đến đậu mùa khỉ được ghi nhận, là bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

A.Thư