Quân đội Israel cho biết Hamas đã thả 13 người Israel và 4 người nước ngoài vào cuối ngày 25-11 (ngày thứ hai ngừng bắn theo thỏa thuận) sau 7 giờ trì hoãn.

Theo Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế (ICRC), họ đã tiếp nhận 17 con tin ở dải Gaza vào ngày 25-11, sau đó đưa họ đến cửa khẩu Rafah để giao cho chính quyền Israel.

Đài Al Jazeera đưa tin 17 người được thả, trong đó có 4 người Thái Lan, "được đưa đến một căn cứ không quân ở miền Nam Israel để kiểm tra sơ bộ, sau đó được đưa đến một số bệnh viện khác nhau ở Tel Aviv để kiểm tra thêm về y tế và tâm lý". Sau đó, họ được đoàn tụ với gia đình.

ICRC đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thả và chuyển giao các con tin bị giam giữ ở Gaza và những người Palestine bị giam giữ theo các điều khoản của lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày.

Căng thẳng ở Gaza sau khi Hamas đổi ý vào ngày thứ 2 ngừng bắn - Ảnh 1.

Một người Palestine được Israel trả tự do về nhà ở Sur Bahar, phía Đông Jerusalem, sáng 26-11. Ảnh: AP

Trước đó, Lữ đoàn Al-Qassam, cánh quân sự của Hamas, tuyên bố hoãn đợt thả con tin thứ hai, với yêu cầu Israel tuân thủ các điều khoản thỏa thuận ban đầu. Thời điểm đó, Hamas cho biết hoãn đợt thả con tin thứ hai cho đến khi Israel tăng số lượng xe chở hàng hóa viện trợ nhân đạo vào phía Bắc Dải Gaza.

Sự chậm trễ vào phút cuối đã tạo ra tình trạng căng thẳng vào ngày thứ hai ngừng bắn, rất may Qatar và Ai Cập đã hòa giải được.

Người phát ngôn Majed Al Ansari của Bộ Ngoại giao Qatar cho biết trên mạng xã hội X (Twitter): "Những trở ngại trên đã được giải quyết thông qua các cuộc tiếp xúc giữa Qatar và Ai Cập với cả Hamas và Israel. Tối 25-11, 39 dân thường Palestine được thả để đổi lấy việc Israel nhận 13 công dân và 4 người nước ngoài".

Trong khi đó, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson cho biết Tổng thống Biden đã nói chuyện với Tiểu vương Qatar - Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani - về việc trì hoãn thỏa thuận con tin. Hơn ba giờ sau cuộc gọi đó, Nhà Trắng được phía Qatar báo rằng thỏa thuận đã được khôi phục.

Đài Al Jazeera phát đoạn video chiếu cảnh xe buýt được cho là chở tù nhân người Palestine được thả chạy sang thị trấn Beitunia ở Bờ Tây trong sự hò reo của đám đông. Một nhóm tù nhân khác được đưa về đến Jerusalem.

Căng thẳng ở Gaza sau khi Hamas đổi ý vào ngày thứ 2 ngừng bắn - Ảnh 2.

Xe của Hội Chữ thập đỏ đến cửa khẩu Rafah ở phía Nam dải Gaza ngày 25-11. Ảnh: Reuters

Vào ngày đầu tiên thực thi lệnh ngừng bắn, Hamas đã thả 24 trong số khoảng 240 con tin bị nhóm này bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7-10. Đổi lại, Israel trả tự do cho 39 người Palestine. Các con tin được thả khỏi nơi giam giữ ở Gaza gồm 13 người Israel, 10 người từ Thái Lan và 1 người từ Philippines.

Hãng tin AP cho biết trong thời gian ngừng bắn kéo dài 4 ngày, Hamas dự kiến thả khoảng 50 con tin, trong khi Israel dự kiến trả tự do cho150 người Palestine, tất cả đều là phụ nữ và trẻ em.

Israel cũng cho biết cứ thêm 10 con tin được Hamas trả tự do, lệnh ngừng bắn có thể kéo dài thêm một ngày.

Trong ngày 25-11, Israel tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch nhằm loại bỏ Hamas khi thời gian tạm dừng giao tranh kết thúc. Herzi Halevi, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel, khẳng định: "Chúng tôi sẽ quay trở lại ngay lập tức khi lệnh ngừng bắn kết thúc".