Nhiều trang trên mạng xã hội mượn danh Đại học Quốc gia TPHCM, mời gọi thí sinh tham gia luyện thi, thi thử đề thi đánh giá năng lực do đại học này tổ chức để thu tiền.

Cảnh báo thí sinh mất tiền oan vì các trang luyện thi "mượn danh, núp bóng". Ảnh: Chụp màn hình.

Gần đây, một số trang trên mạng xã hội thông báo tổ chức luyện thi đánh giá năng lực và có thu tiền.

Trang "Đề thi thử Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM" còn công bố kết quả thi thử đợt 3 có hơn 880 thí sinh tham dự, đồng thời mời gọi thí sinh thi các đợt sau với phí 50.000 đồng mỗi lượt. Có trang rao bán 10 bộ đề với giá 300.000 đồng.    

Các trang còn dự báo những nội dung có thể ra trong đề thi đánh giá năng lực năm nay như ô nhiễm không khí, công thức nước rửa tay khô, dịch bệnh do COVID-19... 

Trao đổi về vấn đề này, TS Nguyễn Quốc Chính - Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TPHCM khẳng định, nhà trường không tổ chức ôn luyện, thi thử Đánh giá năng lực cũng như không cung cấp nguồn đề ngoài bài thi minh họa mỗi năm công bố 1 lần.

Nói rõ thêm về những trang trang "mượn danh, núp bóng", TS Nguyễn Quốc Chính nhận định có 2 trường hợp xảy ra. Một là những trang này quảng cáo đây là đề thi của Đại học Quốc gia, hai là trường hợp quảng cáo đề thi, luyện thi theo hình thức, cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của nhà trường. 

"Nếungười ta quảng cáo rằng đó là đề thi nhà trường, ghi tên là Đại học Quốc gia TPHCM hoặc ghi nguồn và do nhà trường tổ chức thì chính là họ phạm pháp. Bất cứ trang web, fanpage nào nhân danh Đại học Quốc gia TPHCM để bán đề thi, tài liệu thì đều là bất hợp pháp và cần phải xử lý. Các cơ quan hữu trách sẽ xử lý họ.

Một số trường hợp thứ hai, nếu họ quảng cáo ra đề luyện thi theo hình thức, cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM thì đây là điều bình thường. Trường hợp này chúng tôi không thể cấm vì chúng tôi đã công bố đề mẫu thì họ hoàn toàn có quyền dựa trên cấu trúc đó để ôn luyện nhưng phải ghi rõ là do họ soạn ra" - TS Nguyễn Quốc Chính nói. 

Từ những trường hợp trên, nhà trường sẽ xem xét báo cáo vấn đề này với các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý với những cá nhân, tổ chức sai phạm. Đồng thời, nhà trường cũng cảnh báo với thí sinh. Trong những trường hợp như thế này, thí sinh nên tỉnh táo tham khảo, tiếp thu thông tin từ nguồn đáng tin cậy, chính thống. 

Được biết, kỳ thi đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia TPHCM đã tổ chức được 2 năm, là một trong những phương thức xét tuyển vào 10 trường thành viên viện đào tạo, khoa của Đại học Quốc gia TPHCM. Ngoài ra, còn có hơn 50 trường đại học, cao đẳng khác ở phía Nam cũng đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Do những ảnh hưởng của dịch COVID-19, Đại học Quốc gia TPHCM tiếp tục dời hạn đăng ký, ngày thi đánh giá năng lực. Lịch thi điều chỉnh dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 (đợt 1) và cuối tháng 8 (đợt 2). Trong thời gian này, thí sinh tiếp tục đăng ký dự thi cho tới lúc có thông báo mới.

TÂM AN / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/canh-bao-thi-sinh-mat-tien-oan-vi-cac-trang-luyen-thi-muon-danh-nup-bong-802168.ldo