Khi ghé thăm thành phố Palermo tại Sicily, Italy, nhiều du khách tìm đến tu viện Capuchin. Đây là nơi lưu giữ hơn 8.000 bộ hài cốt, xác ướp. Trong đó, các xác ướp đều mặc quần áo cẩn thận và ở tư thế đứng.

Cảnh tượng kinh ngạc trong tu viện cổ chứa 8.000 xác ướp

Tu viện Capuchin ở thành phố Palermo, Sicily, Italy được xây dựng vào thế kỷ 16. Đây là nơi an nghỉ của hơn 8.000 người. Trong số này có khoảng 1.252 xác ướp.

Cảnh tượng kinh ngạc trong tu viện cổ chứa 8.000 xác ướp - 1

Với số lượng lớn như trên, tu viện Capuchin là nơi có số lượng xác ướp được tìm thấy lớn nhất ở châu Âu.

Cảnh tượng kinh ngạc trong tu viện cổ chứa 8.000 xác ướp - 2

Nhiều xác ướp bị bỏ lại chỉ còn xương cốt nhưng một số lại ở trong tình trạng gần như nguyên vẹn khi vẫn còn nguyên tóc, quần áo, phụ kiện trên người.

Cảnh tượng kinh ngạc trong tu viện cổ chứa 8.000 xác ướp - 3

Ban đầu, tu viện Capuchin chỉ là nơi yên nghỉ dành cho các tu sĩ của dòng Capuchin. Về sau, nơi đây đã được mở cửa cho tất cả người dân địa phương muốn an giấc ngàn thu.

Cảnh tượng kinh ngạc trong tu viện cổ chứa 8.000 xác ướp - 4

Do vậy, ngoài xác ướp các tu sĩ, bên trong tu viện Capuchin có nhiều thi hài của nam giới, phụ nữ ở nhiều độ tuổi khác nhau được ướp xác cẩn thận.

Cảnh tượng kinh ngạc trong tu viện cổ chứa 8.000 xác ướp - 5

Những người dân yên nghỉ tại tu viện Capuchin đều xuất thân từ tầng lớp giàu có, quyền lực thì mới có đủ điều kiện để ướp xác. Thêm nữa, người thân trong gia đình phải trả tiền cho tu viện để bảo quản thi hài.

Cảnh tượng kinh ngạc trong tu viện cổ chứa 8.000 xác ướp - 6

Các bộ hài cốt và xác ướp được các tu sĩ sắp xếp theo hàng trên các bức tường hoặc xếp chồng lên nhau tại các hốc nhỏ trên đỉnh tường của tu viện Capuchin. Thêm nữa, phần lớn thi hài ở tư thế đứng.

Cảnh tượng kinh ngạc trong tu viện cổ chứa 8.000 xác ướp - 7

Thông qua trang phục, phụ kiện, du khách có thể biết được một số thôn tin về cuộc sống trước khi chết của những người yên nghỉ tại tu viện Capuchin.

Cảnh tượng kinh ngạc trong tu viện cổ chứa 8.000 xác ướp - 8

Việc lưu giữ và bảo quản hàng nghìn thi hài còn khá nguyên vẹn sau hàng thế kỷ trở thành đề tài hấp dẫn giới chuyên gia. Trong những năm qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã tới tu viện Capuchin để kiểm tra, phân tích các xác ướp nhằm giải mã những bí mật về cuộc sống của họ cũng như cách bảo quản thi hài vẹn nguyên theo thời gian.