Qua quá trình điều tra, Công an tỉnh Long An xác định, bị can Cao Thị Cúc giữ vai trò cầm đầu nhóm "Tịnh thất Bồng Lai" cùng với bị can Lê Tùng Vân.

Cao Thi Cuc co vai tro gi trong vu an tai Tinh that Bong Lai?

Liên quan đến vụ việc ở Tịnh thất Bồng Lai, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Cao Thị Cúc (SN 1960; ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Bà Cúc bị khởi tố về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân".

Cao Thi Cuc co vai tro gi trong vu an tai Tinh that Bong Lai?-Hinh-2

Theo đó, bị can Cao Thị Cúc được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An xác định giữ vai trò cầm đầu nhóm Tịnh thất Bồng Lai cùng với bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi, nguyên quán tỉnh An Giang, thường trú tại hộ Cao Thị Cúc). Cơ quan An ninh điều tra chỉ rõ, bị can Cúc đã có hành vi phạm tội khi cùng Lê Tùng Vân và nhiều người khác trong Tịnh thất Bồng Lai kéo đến chửi bới, gây mất an ninh trật tự tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa để "đòi" cô gái Diễm My, tại thời điểm Công an huyện Đức Hòa mời cô này về trụ sở làm việc hành chính.

Cao Thi Cuc co vai tro gi trong vu an tai Tinh that Bong Lai?-Hinh-3

Cụ thể hơn, bị can này đã dùng những lời lẽ nhằm xuyên tạc vai trò của Công an huyện Đức Hòa khi đơn vị thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Tại Công an huyện Đức Hòa, bị can Cúc cho rằng những người trong Tịnh thất Bồng Lai có "quyền chủ quyền" đối với cô gái Diễm My. Đây là những lời lẽ sai trái, thể hiện sự cố tình không tuân thủ theo các quy định của pháp luật về hộ khẩu, hộ tịch, cũng như quyền con người. Thông qua sự cố tình đó, bị can Cúc đã mạt sát cơ quan Công an huyện Đức Hòa cùng một số cán bộ, chiến sĩ công tác tại đây.

Cao Thi Cuc co vai tro gi trong vu an tai Tinh that Bong Lai?-Hinh-4

Cơ quan điều tra xác định nhân thân cô gái Diễm My rất rõ ràng về nơi cư trú là TP HCM, chứ không có bất kỳ mối quan hệ nào với 2 bị can Lê Tùng Vân, Cao Thị Cúc và những thành viên còn lại trong nhóm Tịnh thất Bồng Lai.

Cao Thi Cuc co vai tro gi trong vu an tai Tinh that Bong Lai?-Hinh-5

Hiện quá trình điều tra về các tội danh khác theo nội dung các đơn tố giác của nhiều tổ chức, cá nhân liên quan hoạt động của một số thành viên trong Tịnh thất Bồng Lai đã có kết quả bước đầu. Cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố các chứng cứ và sẽ có thông tin chính thức đến báo chí.

Cao Thi Cuc co vai tro gi trong vu an tai Tinh that Bong Lai?-Hinh-6

Trước đó, ngày 5/1/2022, Cơ quan điều tra Công an huyện Đức Hòa đã khởi tố 4 bị can trong nhóm Tịnh thất Bồng Lai; trong đó bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi) được cho tại ngoại vì lớn tuổi, các bị can khác bị bắt tạm giam 3 tháng gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi).

Cao Thi Cuc co vai tro gi trong vu an tai Tinh that Bong Lai?-Hinh-7

Đến tháng 2/2022, Cơ quan An ninh điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An quyết định rút hồ sơ vụ Tịnh thất Bồng Lai từ huyện Đức Hòa lên để điều tra theo thẩm quyền. Đến tháng 4/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An có thông báo gia hạn đối với vụ án, gia hạn quyết định tạm giam đối với các bị can Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Trùng Dương đến ngày 3/6.

  • NÓNG: Công an Long An tìm Võ Thị Diễm My trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'
  • Bố Diễm My kể việc mất liên lạc với con gái gần 2 năm
  • Gia Đạt / Tri thức và Cuộc sống

    Nguồn: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/cao-thi-cuc-co-vai-tro-gi-trong-vu-an-tai-tinh-that-bong-lai-1701501.html