Ngày 19/6/2020, cựu Phó tư lệnh Phạm Kim Hậu có đơn kèm 2 file ghi âm phản ánh những tiêu cực, tham nhũng của bản thân và một số thủ trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển.

Ban hành cáo trạng vụ tham ô tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Bộ tư lệnh Cảnh sát biển, VKS Quân sự Trung ương truy tố 7 bị can với khung hình phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Ngoài cáo buộc cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn (cựu Tư lệnh Cảnh sát biển) giữ vai trò chủ mưu, khởi xướng, VKS còn làm rõ người đã có đơn tố cáo và bằng chứng liên quan hành vi của các cá nhân.

Theo cáo trạng, năm 2019, sau khi có quyết nghị phân bổ 150 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước cho Cục Kỹ thuật của Bộ tư lệnh Cảnh sát biển để mua sắm trang bị vật tư, ông Nguyễn Văn Sơn trao đổi, yêu cầu Cục trưởng Nguyễn Văn Hưng rút 50 tỷ đồng để chuyển lại cho Bộ tư lệnh sử dụng.

Trao đổi việc "rút ruột" 50 tỷ đồng với nhóm bị can gồm cựu trung tướng Hoàng Văn Đồng (cựu Chính ủy Cảnh sát biển) và 3 cựu thiếu tướng Doãn Bảo Quyết (cựu Phó chính ủy) cùng 2 cựu Phó tư lệnh Phạm Kim Hậu, Bùi Trung Dũng, các cá nhân này đều đồng ý.

Nguyen Van Son anh 1

Hai bị can Nguyễn Văn Sơn (trái) và Hoàng Văn Đồng.

Thực hiện yêu cầu trên, ông Hưng đã thống nhất và giao nhiệm vụ cho các trưởng phòng thuộc Cục Kỹ thuật rút lại tiền. VKS xác định 6 phòng trực thuộc cục này đã rút lại từ 50 triệu đồng đến 25 tỷ đồng. Tổng số tiền bị rút là 50 tỷ đồng, sau đó được ông Hưng chuyển cho ông Sơn.

Cáo trạng cho thấy sau khi nhận 50 tỷ đồng từ bị can Hưng, cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn giữ 10 tỷ đồng, còn lại chia cho 4 cựu thủ trưởng khác của Bộ tư lệnh Cảnh sát biển 10 tỷ đồng mỗi người. Họ gồm các ông Hoàng Văn Đồng, Phạm Kim Hậu, Doãn Bảo Quyết và Bùi Trung Dũng.

Để không phải báo cáo Bộ Quốc phòng, các bị can thống nhất phân chia nguồn ngân sách thành 29 gói thầu, trong đó có 9 gói thầu trị giá dưới 10 tỷ đồng để Tư lệnh Cảnh sát biển phê duyệt.

Ngày 19/6/2020, ông Phạm Kim Hậu làm đơn gửi cơ quan chức năng, kèm theo 2 file ghi âm phản ánh về những tiêu cực, tham nhũng của bản thân và một số cá nhân là thủ trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển liên quan đến công tác mua sắm vật tư, trang bị năm 2019. Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đã tiếp nhận 2 file ghi âm kèm đơn tố cáo này.

Trên cơ sở đó, các Đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương và Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiểm tra về các sai phạm. Quá trình làm việc với đoàn kiểm tra, tháng 9/2021, các cá nhân đã báo cáo rõ về hành vi sai phạm. 5 người liên quan còn tự nguyện nộp khắc phục mỗi người 10 tỷ đồng.

VKS quân sự đánh giá nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hành vi phạm tội là do các bị can chấp hành kỷ luật, pháp luật không nghiêm; lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong quá trình phân bổ, sử dụng nguồn ngân sách phân cấp cho đơn vị để chiếm đoạt tiền nhằm vụ lợi cá nhân. Ngoài ra, công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng còn nhiều thiếu sót là điều kiện làm phát sinh tội phạm.

Bên cạnh làm rõ hành vi của 7 bị can, VKS xác định những người này đủ điều kiện được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như tự nguyện khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích trong công tác. Trong đó, bị can Phạm Kim Hậu (người gửi đơn tố cáo) được ghi nhận "tích cực hợp tác với cơ quan tiến hành tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án".