Thấy em nhỏ giọng nghẹn lại như sắp khóc, chiến sĩ công an trực chốt vỗ về an ủi: "Chú thương, đưa đồ cho ngoại xong rồi về nghen con".

Để đảm bảo người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định phòng chống dịch, nhiều đội tuần tra, tổ công tác vẫn ngày đêm túc trực 24/24 làm việc tại các tuyến phố, cửa ngõ ra vào quận huyện ở các tỉnh. Trong quá trình trực chiến tại các chốt kiểm soát dịch, lực lượng chức năng cũng gặp không ít tình huống hay câu chuyện đau lòng khiến tất cả đều lặng người. 

Như trong đoạn clip xúc động của một em bé mới được ghi lại tại một điểm chốt thuộc phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ ở dưới đây. Trời nắng chang chang, em nhỏ đi xe đạp, đeo khẩu trang, đội mũ cẩn thận. Trên xe còn treo một túi đồ. Thấy em, cán bộ chốt mới gọi vào hỏi. 

- Con đem đồ gì, cho ai? 

Cậu bé tay chỉ ra phía xa rồi nói: "Con đem cho bà ngoại". 

Cán bộ mới thấy lạ bởi em còn khá nhỏ, ra ngoài một mình trong thời điểm dịch bệnh không an toàn nên mới nói tiếp: "Sao mẹ con không đi đưa mà con lại đi?". 

Giọng em lúc này mới lí nhí trả lời trong khẩu trang: "Mất rồi". Nghe không rõ, cán bộ mới hỏi tiếp: "Hả, mẹ con sao?". Thì cậu bé bỗng cúi gằm mặt, giọng nghẹn lại như sắp khóc: "Mẹ con mất rồi". 

Cậu bé xin đưa đồ qua chốt kiểm dịch, cán bộ hỏi lý do bỗng cúi gằm mặt, giọng nghẹn ngào vì mẹ mất.

Sự kìm nén ấy của em cũng đủ để khiến tất cả những chiến sĩ túc trực tại chốt lặng người. Chiến sĩ công an lúc này mới vỡ lẽ, anh "À" lên 1 tiếng rồi bỗng trầm giọng, vỗ vai an ủi cậu bé: 

"Rồi chú thương, không có đi ra ngoài nữa nhen. Đưa đồ cho bà ngoại xong rồi về. Đi ra ngoài đang dịch bệnh nghe không". Nghe xong lời căn dặn của cán bộ, em nhỏ lặng im cúi đầu rồi đạp xe đi tiếp. 

Có lẽ trong những ngày dịch bệnh phức tạp, không gì đau lòng hơn khi nghe những tin buồn như vậy. Hình ảnh cậu bé ngoan ngoãn, hiểu chuyện, gạt vội giọt nước mắt, tự trấn an tinh thần để xin qua chốt kiểm soát khiến nhiều người nhói lòng. Số đông người dùng MXH đã bày tỏ niềm tiếc thương và động viên em cố gắng vượt lên hoàn cảnh. 

- Nghe em nói mà nước mắt mình cứ rơi. Chắc em cố gắng mạnh mẽ để các chú không thấy em khóc. Em ngoan lắm! 

- Em trả lời mà vẫn cố kìm không khóc. Chắc em đau và buồn lắm, cố gắng lên nhé con, thương con nhiều lắm!