Trong khi nhiều người chưa hết bàng hoàng với thảm kịch ở Itaewon, câu hỏi đặt ra là liệu giới chức đã áp đặt đủ các biện pháp kiểm soát an toàn và quản lý đám đông hay chưa.

Cảnh sát có mặt tại hiện trường sau vụ giẫm đạp ở Itaewon tối 29/10. Ảnh: New York Times.

Lễ hội Halloween có tới hơn 100.000 người tham gia, làm tắc nghẽn các con phố vốn chật hẹp của khu ăn chơi về đêm Itaewon ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc vào tối 29/10.

Thảm kịch xảy ra khi lượng lớn người tập trung tại con hẻm nhỏ và hẹp, nối lối ra số 1 của ga Itaewon với World Food Street phía sau khách sạn Hamilton, theo Korea Herald.

Các nhân chứng quan sát thấy mọi người xô đẩy nhau khi họ cố gắng đi lên hoặc xuống con hẻm. Con hẻm dài 45 m, rộng 4 m, dốc xuống về phía đường chính và nhà ga.

Một số lời chỉ trích công khai cho rằng thảm kịch này lẽ ra đã có thể được ngăn chặn.

"Quy mô không đông hơn bình thường"

Lễ hội Halloween ở Itaewon vốn là sự kiện đông người nổi tiếng vì khu vực trung tâm Seoul là địa điểm tổ chức chính trong nhiều năm. Hàng năm, nhiều người đổ xô tới đây, tụ tập trong trang phục hóa trang để tham gia lễ hội Halloween.

Có nhiều đồn đoán cho rằng năm nay sẽ có đám đông lớn tụ tập ở khu vực này, vì đây là lễ hội Halloween đầu tiên sau 3 năm tổ chức mà không có hạn chế phòng dịch Covid-19.

tham hoa halloween han quoc anh 1

Cảnh sát và nhân viên cứu trợ tại khu vực Itaewon. Ảnh: Yonhap.

Các câu hỏi xoay quanh việc cảnh sát đã không kiểm soát được đám đông.

Theo CNN, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Lee Sang Min nói rằng thảm kịch này không thể được ngăn chặn bằng cách triển khai thêm cảnh sát.

"Chúng tôi nhận thấy đây không phải là vấn đề có thể được giải quyết bằng cách triển khai trước cảnh sát hoặc nhân viên cứu hỏa", ông Lee nói hôm 30/10.

Ông cho biết thêm các khu vực khác của Seoul tối 29/10 đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình khác. "Chúng tôi cho rằng có nhiều công dân tập trung nên một số lượng lớn cảnh sát và lực lượng an ninh đã được triển khai tới Gwanhwanmun (một khu vực khác của Seoul)", ông nói.

Tuy nhiên, ở Itaewon, đám đông không đông bất thường, ông nói. Do đó, chỉ có lượng nhân viên ở mức bình thường được triển khai.

"Quy mô đám đông không khác mấy so với những năm trước", vị lãnh đạo cho hay.

Có thể ngăn chặn?

Các chuyên gia chỉ ra do sự kiện không có đơn vị tổ chức, nên quy mô người chịu trách nhiệm cũng giảm đi.

"(Đối với các loại sự kiện khác), những người tổ chức có thể bị trừng phạt theo luật (vì quản lý yếu kém). Nhưng trong sự kiện này, rất khó để xác định ai là người chịu trách nhiệm, vì đây là sự kiện không có người tổ chức", Yeom Gun Woong, giáo sư tại Khoa Cảnh sát & Phòng cháy chữa cháy tại Đại học U1, cho biết.

"Khi các nhân viên cứu hộ đến hiện trường, thương vong nghiêm trọng hơn dự kiến. Giới chức đã huy động xe cứu thương và nhân viên cứu hộ trên khắp khu vực Seoul rộng lớn", ông Yeom nói.

tham hoa halloween han quoc anh 2

Hiện trường nơi xảy ra thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 151 người thiệt mạng ở Itaewon. Ảnh: Reuters.

Các phương tiện cấp cứu và nhân viên cứu hộ không thể dễ dàng tiếp cận hiện trường do giao thông tắc nghẽn, mặc dù thảm kịch chỉ cách trạm cứu hỏa gần nhất 100 m. Với gần 300 nạn nhân, Korea Herald nhận định không có đủ nhân lực để ứng phó với thảm kịch.

"Các sự kiện cấp quận do chính quyền địa phương hoặc cơ quan tổ chức phải có kế hoạch và biện pháp an toàn nếu dự kiến ​​có hơn 1.000 người tham gia. Tuy vậy, đây là sự kiện lớn cấp quận mà không có người tổ chức cụ thể, thiếu chức năng kiểm soát an toàn", giáo sư Lee Young Ju từ Khoa Phòng cháy và Thảm họa tại Đại học Seoul nói.

"Đây là thảm họa có thể được kiểm soát hoặc ngăn chặn. Nhưng điều này đã không được quan tâm, và không có ai đứng ra chịu trách nhiệm ngay từ đầu", ông nhận định.