Theo luật sư, nếu có căn cứ xác định, chủ cơ sở kinh doanh karaoke không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định về PCCC để dẫn tới hậu quả chết người, sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự...

Liên quan đến vụ cháy xảy ra tại quán karaoke ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội chiều 1/8 khiến 3 chiến sĩ của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy hy sinh. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Công an TP khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, quán karaoke ISIS tại 231 phố Quan Hoa được Phòng Kinh tế quận cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu vào tháng 1/2013. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Duy Trung (SN 1978). Đến tháng 4/2013, UBND quận Cầu Giấy cấp giấy phép kinh doanh karaoke cho cơ sở ISIS. Cuối tháng 8/2013, Công an quận Cầu Giấy cấp giấy chứng nhận quán karaoke này đủ điều kiện về ANTT để làm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Sau đó, ông Nguyễn Duy Trung đã ủy quyền cho ông Phạm Duy Hùng (SN 1983) để quản lý hoạt động kinh doanh tại quán ISIS trong thời hạn 10 năm.

Chay quan karaoke, 3 chien si hy sinh: Nhung ai lien doi trach nhiem?

Theo tìm hiểu của PV, phần lớn các cơ sở kinh doanh karaoke hiện nay đều được thiết kế khá đặc trưng theo kiểu nhà hộp hay dạng nhà ống, không có ban công. Bề mặt tường là vật liệu xốp cách âm. Mặt ngoài thường được quây kín bằng các biển hiệu lớn nên khi xảy ra cháy nổ rất mất thời gian và khó khăn trong công tác cứu hộ cứu nạn. Trước các vụ việc thương tâm, có nhiều câu hỏi đặt ra về việc đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke...

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay: "Theo Luật Đầu tư 2020, kinh doanh dịch vụ karaoke là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, trong đó phải bảo đảm điều kiện về phòng, chống cháy nổ thì cơ sở kinh doanh mới được cấp giấp phép kinh doanh karaoke. Về điều kiện này, Thông tư 147/2020/TT-BCA đã có quy định cụ thể các điều kiện an toàn về PCCC. Cùng đó, Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP cũng quy định cụ thể các điều kiện an toàn về PCCC đối với cơ sở.

Như vậy, đối với cơ sở kinh doanh karaoke, các điều kiện PCCC trên phải được người đứng đầu cơ sở tổ chức thực hiện trước khi đưa vào hoạt động và được duy trì trong suốt quá trình hoạt động.

Tuy nhiên, khi các vụ việc thương tâm xảy ra, liệu các điều kiện này đã được đảm bảo hay chưa? Có các vi phạm nào về PCCC trong suốt quá trình kinh doanh tại cơ sở này không? Nếu có đã được khắc phục hay chưa? Bên cạnh đó, khi thực hiện các công tác kiểm tra, thanh tra, cấp phép đủ điều kiện về PCCC ở cơ sở liệu đã làm chặt chẽ? Theo đó, nếu xem xét lại sự việc và phát hiện cơ sở không đủ điều kiện về PCCC thì ngoài người đứng đầu cơ sở karaoke là người phải chịu trách nhiệm sẽ còn các cán bộ kiểm tra nếu có những hành vi sai trái.

Chay quan karaoke, 3 chien si hy sinh: Nhung ai lien doi trach nhiem?-Hinh-2

Nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định chủ cơ sở không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định về PCCC để dẫn tới hậu quả làm nhiều người chết, thiệt hại về tài sản thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 313 Bộ luật Hình sự về Tội vi phạm quy định về PCCC. Căn cứ theo điều luật này, chủ cơ sở có thể bị phạt cải tạo không giam giữ, hoặc phạt tù lên đến 12 năm.

Trong trường hợp cơ quan điều tra có căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra vụ cháy là do quá trình thi công, sửa chữa, bộ phận thi công sẽ chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về PCCC. Ngoài trách nhiệm hình sự, người vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp xác định bên thi công được thuê mướn thì chủ cơ sở phải có trách nhiệm bồi thường dân sự liên đới vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động nên đã gây hậu quả thiệt hại về người, tài sản.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng nêu quan điểm: "Thời gian qua, trên địa bàn TP vẫn xảy ra những vụ cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản. Do đó, tới đây, các cơ quan chức năng cần phải tiến hành kiểm tra, rà soát điều kiện, tiêu chuẩn PCCC của các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn. Yêu cầu tất cả các điểm vui chơi giải trí không chỉ riêng các cơ sở kinh doanh karaoke phải trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC, sử dụng các vật liệu chống cháy theo quy định. Đồng thời, công khai sơ đồ thoát hiểm và hướng dẫn lối thoát hiểm cho người dân trước khi sử dụng các dịch vụ để tránh các vụ việc thương tâm".