Hai chị em bị kẹt giữa đống đổ nát trong động đất ở Syria đã được giải cứu sau 36 giờ.

Chị lấy thân mình che cho em suốt 36 tiếng bị kẹt vì động đất ở Syria Tìm kiếm người sống sót sau động đất ở Jableh, tỉnh Latakia, Syria, ngày 6/2/2023. Ảnh: Xinhua

CNN cho biết, cô chị đã lấy thân mình che cho em suốt 36 giờ chờ cứu hộ trong ngôi nhà bị sập ở làng Besnaya-Bseineh, thành phố Haram, tỉnh Idlib, miền bắc Syria.

"Đưa con ra khỏi đây, con sẽ làm bất cứ điều gì cho các bác. Con làm người hầu cũng được" - cô bé Mariam nói khi nhìn thấy những người cứu hộ.

Mariam nhẹ nhàng vuốt tóc cậu em và dùng thân mình che chở cho em trong đống đổ nát. Cô bé vẫn có thể di chuyển cánh tay đủ để che mặt cậu em khỏi bị bụi bặm giữa các mảnh vỡ.

Tên của cậu em là Ilaaf, trong tên Hồi giáo có nghĩa là bảo vệ.

Ông bố Mustafa Zuhir Al-Sayed cho biết, vợ và ba con đang ngủ vào sáng sớm 6/2 thì trận động đất mạnh 7,8 độ richter rung chuyển. Đây là trận động đất lớn nhất từng xảy ra trong khu vực trong hơn một thế kỷ.

"Chúng tôi cảm thấy mặt đất rung chuyển và gạch đá bắt đầu rơi xuống đầu chúng tôi. Chúng tôi đã mắc kẹt ở đây hai ngày. Chúng tôi đã trải qua một cảm giác mà tôi hy vọng không ai phải cảm thấy" - Al-Sayed nói.

Bị chôn vùi dưới đống đổ nát, Al-Sayed cho hay, gia đình anh đọc kinh Koran và cầu nguyện thật to rằng ai đó sẽ tìm thấy họ.

"Mọi người nghe thấy chúng tôi và chúng tôi đã được giải cứu - tôi, vợ tôi và các con. Cảm ơn Chúa, tất cả chúng tôi đều còn sống và chúng tôi cảm ơn những người đã giải cứu" - Al-Sayed nói.

Video cho thấy người dân địa phương hò reo khi Mariam và Ilaaf được mang ra khỏi đống đổ nát, bọc trong chăn. Những đứa trẻ đã được đưa đến bệnh viện để chăm sóc.

Cứu hộ sau động đất ở al-Arbaeen, tỉnh Hama, Syria, ngày 6.2.2023. Ảnh: Xinhua Cứu hộ sau động đất ở al-Arbaeen, tỉnh Hama, Syria, ngày 6/2/2023. Ảnh: Xinhua

Cứ mỗi giờ trôi qua, hy vọng tìm thấy những gia đình khác lại mờ dần trong nhiệt độ đóng băng khiến việc sống sót trở nên khó khăn hơn ngay cả đối với những người tìm cách thoát khỏi các tòa nhà đổ nát.

Nhà của Al-Sayed nằm ở tỉnh Idlib, khu vực do phiến quân kiểm soát ở miền bắc Syria, nơi có ít nhất 1.220 người đã thiệt mạng, theo Lực lượng Phòng vệ Dân sự Syria - nhóm viện trợ nhân đạo thường được gọi là "Mũ bảo hiểm trắng".

Ngày 7/2, nhóm này cho biết, số người chết và bị thương "dự kiến sẽ tăng lên đáng kể vì hàng trăm gia đình vẫn còn mắc kẹt dưới đống đổ nát".

Ít nhất 1.280 người chết đã được xác nhận tại các khu vực do chính phủ kiểm soát ở Syria, theo hãng thông tấn nhà nước SANA, nâng tổng số người chết ở Syria lên hơn 2.500.

Tổng số người chết vì trận động đất ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria tính đến sáng 8/2 là hơn 9.500. Các cơ quan viện trợ cảnh báo, con số này có khả năng sẽ tăng lên đáng kể.

Viện trợ đang dần đến tay những người có nhu cầu, nhưng ngay cả trước trận động đất, Liên Hợp Quốc cho biết 70% dân số Syria cần hỗ trợ nhân đạo.

"Thảm kịch này sẽ có tác động tàn phá đối với nhiều gia đình dễ bị tổn thương, những người phải vật lộn để chu cấp cho người thân hàng ngày" - Điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Syria nhận định.

Liên Hợp Quốc và các đối tác nhân đạo cho hay, đang tập trung vào các nhu cầu trước mắt, bao gồm thực phẩm, chỗ ở, các mặt hàng phi thực phẩm và thuốc men.