Thời tiết tại miền Bắc năm nay thay đổi thất thường. Để cho đào nở bung đúng dịp Tết Nguyên đán, nhiều hộ ở làng Nhật Tân phải chi số tiền lớn để làm nhà kính, mua sắm máy điều hòa nhiệt độ cho đào.

Làm nhà, lắp điều hòa cho đào Tết

Lắp điều hòa, làm nhà tránh nóng cho đào Tết.

"Tiết trời thất thường không hãm đào bung hoa được. Gia đình cắt những cành đào nở mang ra chợ bán rẻ còn hơn để hoa tàn”, bà Trần Thị Hà, một chủ vườn đào Nhật Tân than thở.

Theo bà Hà, một cành đào nhỏ nở hoa vào dịp Tết thường có giá 100.000 đến 300.000 đồng, nhưng nay do hoa nở sớm buộc phải cắt bán nên chỉ có thể bán với giá 30.000 đến 100.000 đồng/cành, trong khi chưa có nhiều người mua.

Đối với một số gốc đào to, hoa nở chậm hơn, nhiều các hộ trồng đào đều hi vọng sẽ gỡ gạc lại được chút ít bằng cách điều tiết chăm bón, tưới nước, làm nhà lưới. Đặc biệt đối với các chủ vườn có giống đào Thất Thốn, loại đào được mệnh danh là đào quý, đào tiến vua để tránh nóng, nhiều hộ đã phải chi số tiền lớn để làm nhà kính hay mua sắm điều hoà về phục vụ đào.

Gia đình ông Hàm, một trong những hộ ở làng Nhật Tân chuyên trồng giống đào Thất Thốn, đã xây dựng 2 gian nhà xốp, nhà kính để giúp cây đào “ngủ đông”. Mỗi gian nhà cho đào “ngủ đông” với diện tích từ 30-35 m2, chi phí đầu tư khoảng 70 triệu đồng.

Theo các chủ vườn, năm nay thời tiết không thuận lợi, những ngày mùa đông mà nắng nóng như mùa hè khiến việc chăm đào Tết thêm phần vất vả. “Để đào nở hoa đúng dịp Tết, gia đình tôi đưa các gốc đào đạt chuẩn vào nhà kính đồng thời sử dụng 2 máy điều hòa công suất lớn nhằm điều tiết nhiệt độ thích hợp”, một chủ đào nói.

Các chủ đào còn phải thuê người túc trực thường xuyên ở vườn đào. Chỉ cần nhiệt độ môi trường thay đổi, lập tức phải điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ủ, nhà kính thích hợp.

Theo các chủ vườn, giống đào Thất Thốn là giống đào sù sì, rêu mốc, mỗi cành có 7 bông hoa, 3 chồi ấy có sức hút đến kỳ lạ. Không như giống đào khác, đào Thất Thốn cực kỳ khó chăm. Ngoài ra, giống đào này gần như không sống cùng với các giống khác, nên nếu muốn ghép với đào rừng hay đào ta cũng khó.

 

Bản tin thị trường 24h ngày 28/12: Thưởng Tết cao nhất 500 triệu; Vé tàu tăng 30% ở website giả

Mức thưởng tết Đinh Dậu cao nhất ở TP.HCM là 500 triệu đồng; Website giả bùng nổ, giá vé tàu cuối năm tăng 30%; Địa lan Sapa có chậu giá gần trăm triệu đồng vẫn đắt khách... là những tin nổi bật.

 

Ăn Tết với bánh phủ vàng thật giá vài triệu/chiếc, chơi hoa hồng giá chục nghìn USD

Ăn bánh phủ vàng thật hay chi 1 triệu đồng cho mỗi cặp chân gà hay chơi cây hoa hồng cổ giá vài trăm triệu... Nhiều nhà giàu Việt không ngại bỏ tiền cho những món hàng "độc" và chất để đón Tết 2017.

 

Bản tin thị trường 24h ngày 29/12: Đua nhau xin tiền, 'đất vàng'; Đa cấp bất động sản tái xuất

Đua nhau xin tiền, 'đất vàng' để phát triển kinh tế; Đa cấp bất động sản tái xuất; Thu nhập bình quân của người Việt đạt gần 50 triệu đồng/năm... là những tin nổi bật.

Bạn đang đọc bài viết Chi tiền khủng xây nhà kính, lắp điều hòa cho... đào tết tại chuyên mục Kinh doanh của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tú Lộc / tienphong.vn