Trên đường rời Biển Đen hôm 1/3, chiến hạm mang tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Hải quân Mỹ đã đối mặt tàu chiến Nga tại eo biển Dardanellia.

Theo truyền thông Nga, vụ chạm trán diễn ra khoảng 8h ngày 1/3 (giờ địa phương), ban đầu khu trục hạm Mỹ đối mặt với tàu Đô đốc Essen. Ngay sau đó, con tàu Mỹ cũng chạm trán với tàu Đô đốc Makarov đang trên đường trở về từ biển Địa Trung Hải - tất cả những chiếc tàu của Nga đều được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-NK.

Chiến hạm Nga và Mỹ di chuyển khá gần nhau.

Chiến hạm Nga và Mỹ di chuyển khá gần nhau.

"USS Donald Cook là "vị khách" thường xuyên nhất tới gần bờ biển Nga trong số các tàu NATO. Nó đến Biển Đen từ năm 2007, và trong những năm tiếp theo nó liên quay lại đây vài lần một năm. Lần gần đây nhất nó tiến vào vùng nước là vào ngày 19/2. Khu trục hạm mang theo khoảng 50 tên lửa hành trình Tomahawk, có tầm bắn xa hơn một nghìn rưỡi km", đại diện Hạm đội Biển Đen Nga tuyên bố.

Được biết, ngày 25/2, khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Donald Cook đã vào cảng Odessa và ở lại đó đến ngày 27/2, sau đó di chuyển ngược trở lại để rời vùng biển này. Và trong khi rút khỏi Biển Đen, chiến hạm Mỹ đã đối mặt với 2 chiếc tàu tên lửa Nga.

Nói về mục đích khi tiến vào Biển Đen lần này của USS Donald Cook, cơ quan báo chí thuộc Hạm đội 6 Hải quân Mỹ nói rằng, cuộc hành tiến vào Biển Đen khẳng định cam kết tập thể của Mỹ về đảm bảo an ninh, tăng cường quan hệ bền vững với các đồng minh trong NATO và những đối tác khác của khối liên minh trong khu vực.

Được biết, trong năm 2018, Mỹ cũng đã điều hàng loạt chiến hạm vào hoạt động trong khu vực Biển Đen.

Số lượng này bao gồm các khu trục hạm tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Ross (DDG 71), USS Carney (DDG 64) và USS Porter (DDG 78); tàu chỉ huy đổ bộ lớp Blue Ridge LCC-20 USS Mount Whitney, tàu bến đổ bộ lớp Harpers Ferry LSD-51 USS Oak Hill với lực lượng của Nhóm tác chiến Viễn chinh số 26 và tàu vận tải tiếp tế nhanh viễn chinh lớp Spearhead USNS Carson City (T-EPF 7).

Sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine ở eo Biển Kerch và tiến hành phong tỏa vùng Biển Azov, Hải quân Anh cũng đã gửi con tàu Echo đến cảng Odessa của Ukraine để động viên tinh thần với Kiev. Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Anh là Gavin Williamson tuyên bố rằng London làm như vậy để "gửi tín hiệu cảnh cáo Nga".

Ông này cũng gọi sự hiện diện của tàu Anh tại Biển Đen chứng tỏ rằng Kiev "có thể trông cậy vào một đối tác đáng tin tưởng như Vương quốc Anh". Còn chính quyền Ukraine ca ngợi hành động này là "nỗ lực ủng hộ đồng minh ngoài NATO".

Trái với sự hân hoan của Ukraine khi tàu chiến phương Tây xuất hiện tại Biển Đen, chính truyền thông Mỹ đã cho rằng, việc điều vài tàu, vài chiếc máy bay tới Biển Đen chỉ là những sự hỗ trợ mang tính biểu tượng của các nước phương Tây dành cho Ukraine.

Bởi trên thực tế, chỉ với một chiếc tàu trinh sát tối tân như Ivan Khurs, Hải quân Nga đã có thể nắm rõ mọi hoạt động của Mỹ và phương Tây tại vùng biển này và sẵn sàng đưa ra phản ứng thích hợp khi cần thiết.