Một tàu Tuần duyên Mỹ đã bắn cảnh cáo sau khi bị 13 tàu của Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGCN) áp sát trên eo biển Hormuz.

Ông John Kirby, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết hôm 10/5 rằng đây là lần thứ hai kể từ tháng 4, tàu quân sự nước này phải nổ súng cảnh cáo hành vi thiếu an toàn của tàu Iran tại khu vực.

Dù vậy, trong một năm qua, các sự việc tương tự giữa hai bên đã tạm lắng xuống, theo Reuters.

Tàu USS Monterey của Mỹ neo đậu tại cảng Constanta trên Biển Đen hồi tháng 7/2011. Ảnh: Reuters.

Tàu USS Monterey của Mỹ neo đậu tại cảng Constanta trên Biển Đen hồi tháng 7/2011. Ảnh: Reuters.

Theo đại diện Lầu Năm Góc, hành động này diễn ra sau khi các tàu của Iran áp sát 6 tàu quân sự Mỹ ở khoảng cách dưới 140 m. Hạm đội Mỹ lúc đó có sự góp mặt của tàu USS Monterey, với nhiệm vụ hộ tống tàu ngầm tên lửa dẫn đường Georgia.

Nhằm cảnh cáo và buộc các tàu Iran rời đi, tàu tuần tra lớp Island Maui của lực lượng Tuần duyên Mỹ đã bắn hơn 30 phát từ súng máy 50 caliber, ông Kirby nói.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định: "Điều này rất quan trọng ... và họ (các tàu Iran) đã hành động rất hung hăng". Ông cho biết thêm rằng số lượng tàu Iran lần này đã nhiều hơn lần áp sát trước.

Vào tháng 4, một tàu quân sự của Mỹ, đi cùng với một tàu tuần tra của nước này, cũng đã bắn cảnh cáo sau khi bị ba tàu IRGCN tiến tới gần khi hai tàu trên đang hoạt động ở Vùng Vịnh.

Vụ việc này xảy ra trong bối cảnh Iran và các cường quốc đang tìm cách thúc đẩy nỗ lực nhằm đưa Washington và Tehran trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tuần trước, các quan chức Mỹ đã đến Vienna để tham dự vòng đàm phán gián tiếp thứ tư với Iran. Hai bên đã thảo luận các nội dung liên quan đến cách tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân trên.

Trước đó, năm 2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút lui khỏi thỏa thuận này và để cho Iran vi phạm các điều khoản một năm sau đó.