Các phiến quân Takfiri được nước ngoài hậu thuẫn đã nỗ lực bắn phá căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia bờ biển phía Tây Syria. Tuy nhiên, cuộc tấn công bất thành.

Theo Presstv, quan chức cấp cao quân đội Nga cho biết các phiến quân Takfiri được nước ngoài hậu thuẫn đã nỗ lực bắn phá căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia bờ biển phía Tây Syria. Tuy nhiên, cuộc tấn công bất thành.

"Vào hôm 2/5, các phiến quân từ các nhóm có vũ trang bất hợp pháp đang nắm giữ thị trấn Qalaat al-Madiq và Bab al-Atika đã ra sức tấn công phá hoại căn cứ không quân Hmeimim. Tuy nhiên, nỗ lực của chúng thất bại. Không người Nga nào bị thương, không có thiệt hại về cơ sở vật chất", Tướng Viktor Kupchishin, người đứng đầu trung tâm hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga cho hay hôm 3/5.

Căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở tỉnh Latakia, Syria

Căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở tỉnh Latakia, Syria

Ông Kupchishin cũng nói thêm rằng các phiến quân Takfiri cũng ném các chướng ngại vật vào Aleppo phía Tây Bắc Syria và Handarat phía Bắc Aleppo cũng như thành phố Mahardah và Saklabiya ở tỉnh Hama suốt 24 giờ qua.

Ông Kupchishin hôm 2/5 tuyên bố quân đội Nga đã ngăn chặn được 12 máy bay không người lái và các cuộc tấn công bằng rocket của khủng bố vào căn cứ Hmeimim của Nga ở Syria cũng như các căn cứ của lực lượng chính phủ Syria ở Latakia kể từ đầu tháng 4.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng bác bỏ thông tin mà truyền thông đăng tải về việc 4 binh lính Nga bị thiệt mạng khi khủng bố tấn công vào một khu vực thuộc tỉnh Hama của Syria.

Trong tuyên bố được đưa ra hôm qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các thông tin mà truyền thông đăng tải là "tin giả" đồng thời nhấn mạnh rằng tất cả lực lượng Nga được triển khai đến Syria vẫn hoàn toàn mạnh khỏe và đang thực hiện nhiệm vụ.

Syria bị các lực lượng phiến quân do nước ngoài hậu thuẫn kìm kẹp kể từ tháng 3/2011. Chính phủ Syria tuyên bố Israel và các đồng minh trong khu vực cũng như phương Tây đã hỗ trợ cho các nhóm khủng bố Takfiri đang lộng hành khắp đất nước Trung Đông này.

Nga đang giúp các lực lượng Syria chiến đấu chống khủng bố trên toàn đất nước.

Dưới lời mời từ chính phủ Syria, từ tháng 9/2015 quân đội Nga đã giúp đỡ Damascus giành lại các khu vực do IS cũng như các nhóm khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn trên khắp nước này.

Không quân Nga và Syria tối 1/5 tiến hành các đợt không kích nhằm vào hàng chục thị trấn và làng mạc ở hai tỉnh Hama và Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân Hồi giáo ở Syria.

Đây là đợt không kích lớn nhất của Moscow và Damascus ở tây bắc Syria trong năm nay. Lực lượng tham gia tấn công bao gồm cả cường kích, tiêm kích và trực thăng vũ trang.

Theo nguồn tin, quân đội Syria (SAA) đã bắt đầu tập kết lực lượng ở phía bắc Hama và miền nam Idlib để chuẩn bị phát động tấn công nhằm giành lại thành trì này.

Idlib nằm ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bị phiến quân chiếm đóng từ năm 2015. Hiện 60% diện tích tỉnh này nằm trong tay nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) thân al-Qaeda, phần còn lại nằm trong tay lực lượng nổi dậy Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tổng thống Nga Putin hồi tháng 10/2018 tuyên bố Moscow sẵn sàng hỗ trợ quân đội Syria (SAA) tấn công Idlib nếu phiến quân không rút khỏi khu phi quân sự được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập theo Thỏa thuận Sochi được ký trước đó một tháng.

  • Trao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Nga có tạo thế 'lộng hành' cho 'đối thủ' một thời ở Syria?
  • Bộ Quốc phòng Nga bác thông tin 4 quân nhân thiệt mạng vì pháo kích ở Syria
  • Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin