Tỉnh miền Đông Trung Quốc hôm 7/7 đã nâng mức ứng phó với lũ lụt lên mức cao nhất dọc theo sông Tiền Đường, giữa lúc mưa lớn đã làm tràn bờ sông, hồ và dự báo còn tiếp diễn.

Đến 19h ngày 7/7, mực nước tại hồ chứa Tân An Giang, công trình chống lũ quan trọng ở phía thượng nguồn sông Tiền Đường, đã đạt 108,05 mét, cao hơn mức bình thường. Theo giới chức tỉnh Chiết Giang, mực nước còn tiếp tục tăng và dự kiến lập kỷ lục.

Hồ chứa lớn nhất miền Đông Trung Quốc này hôm 7/7 đã vận hành đập tràn lần đầu tiên trong 9 năm, để hạt thấp đỉnh lũ, theo Tân Hoa Xã.

Hồ chứa nước Tân An Giang mở cửa xả lũ hôm 7/7. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Hồ chứa nước Tân An Giang mở cửa xả lũ hôm 7/7. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Ủy ban Thủy lợi Chiết Giang cho biết mực nước nhiều con sông tại khu vực đồng bằng chính của tỉnh đã vượt mức báo động.

Cơ quan khí tượng dự báo mưa lớn sẽ tiếp diễn ở các khu vực phía bắc và trung tâm tỉnh Chiết Giang trong những ngày tới.

Từ đầu tháng 6, mưa lớn và lũ lụt đã xảy ra trên 26/31 tỉnh thành của Trung Quốc, chủ yếu tập trung ở phía nam trong lưu vực sông Trường Giang. Ít nhất 121 người đã thiệt mạng hoặc mất tích.

Nhiều địa phương đã nâng mức ứng phó với mưa lũ giữa lúc mực nước các sông và hồ tiếp tục tăng cao và cơ quan khí tượng dự báo mưa lớn vẫn tiếp diễn.

Mưa lớn cũng đe dọa nhiều công trình thủy điện, bao gồm đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang tại tỉnh Hồ Bắc.