Từng bị xác định cầm đầu đường dây ma túy bị công an triệt phá từ tháng 5/2018, tuy nhiên, Oanh "Hà" đã "kim thiền thoát xác", bỏ trốn ra nước ngoài tiếp tục hình thành đường dây ma túy 'khủng'.

Chieu tro

Vũ Hoàng Oanh (Oanh "Hà", 65 tuổi, chị gái Dung 'Hà' - trùm giang hồ trong vụ án Năm Cam) bị Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C04) phối hợp cùng Cơ quan đại diện Bộ Công an tại nước ngoài và các lực lượng chức năng của nước bạn bắt giữ ngày 23/9. Oanh được xác định chủ mưu cầm đầu đường dây mua bán ma túy "khủng" từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ.

Chieu tro

Cùng với việc bắt giữ Oanh "Hà", nhiều đối tượng cộm cán trong tổ chức tội phạm ma túy đặc biệt lớn, xuyên quốc gia mua bán ma túy từ khu vực Tam giác vàng về TP HCM và Hải Phòng tiêu thụ này đã bị lực lượng công an bắt giữ.

Thủ đoạn buôn bán vận chuyển ma túy của các đối tượng thuộc ổ nhóm do Oanh "Hà" cầm đầu là giấu ma túy trong các lốc máy ô tô đã qua sử dụng, rồi thuê người vận chuyển từ nước ngoài về TPHCM tập kết ở các kho hàng. Tại đây, các đối tượng tháo các lốc máy lấy ma túy rồi giao cho các khách mua sỉ trên địa bàn. Ngoài ra, ma túy còn được vận chuyển về Hà Nội để chuyển ra Hải Phòng tiêu thụ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt giữ 29 đối tượng, thu giữ 131 kg ma túy các loại, bước đầu làm rõ, các đối tượng đã mua bán, tiêu thụ trái phép trên 1,6 tấn ma túy.

Đáng chú ý, trước khi bị bắt trong vụ án này, Oanh "Hà" – bà trùm từng có 7 tiền án, tiền sự từng cầm đầu một đường dây ma túy lên đến 74 kg ma túy mà C04 phá chuyên án 128Y vào tháng 5/2018. Khi đó 8 đối tượng trong đường dây bị bắt giữ nhưng Oanh "Hà" đã bỏ trốn sang nước ngoài. C04 ra quyết định truy nã đặc biệt Oanh về tội mua bán trái phép chất ma túy, có lệnh truy nã quốc tế của Interpol.

Chieu tro

"Ngựa quen đường cũ', sau khi sang nước ngoài, Vũ Hoàng Oanh thu nạp nhiều đàn em bị truy nã, cộm cán hình thành đường dây mua bán ma túy từ khu vực Tam giác vàng về TP HCM và Hải Phòng tiêu thụ/Tổng số ma túy mà đường dây này mua bán, vận chuyển lên đến hàng tấn.

Oanh "Hà" là cái tên khét tiếng trong giới giang hồ tội phạm, từng bị bắt nhiều lần trong các chuyên án ma túy lớn. Oanh Hà được biết là chị gái của bà trùm Vũ Hoàng Dung (tức Dung Hà). Năm 1986 Oanh tham gia các phi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi bán đôla giả… Đến những năm 1990, lúc em gái út Dung "Hà" khuếch trương thanh thế, Oanh ăn theo với hoạt động cầm đồ và cho vay nặng lãi tại các sới bạc do em gái tổ chức.

Năm 1993, Oanh "Hà" tham gia đường dây mua bán, vận chuyển heroin từ nước ngoài về Việt Nam do Dung "Hà" cùng Minh "sứt" thiết lập và trực tiếp điều hành một tụ điểm "phân phối" ma túy tại Hải Phòng. TAND TPHCM tuyên sơ thẩm phạt Oanh "Hà" tù chung thân. VKSND TP HCM kháng nghị cấp phúc thẩm xem xét lại mức hình phạt đối với Oanh "Hà" tăng hình phạt từ chung thân lên mức tử hình và Tòa phúc thẩm TANDTC tại TPHCM đã chấp nhận kháng nghị, tăng án tử hình Oanh "Hà". Do Oanh "Hà" khai mang thai nên được xem xét lại mức án tử hình, giảm án xuống chung thân, đến 2009 được đặc xá.

Cuối năm 2009, Oanh "Hà" ra trại, lúc này mặc dù "binh lực" và tiền bạc vẫn mạnh nhưng "cửa" làm ăn ở Hải Phòng đã hết, Oanh "Hà" cùng em gái là Vũ Thị Hằng di cư hẳn vào TP.HCM để "làm ăn", những mong lập lại được ngôi vương trước đó của em gái mình là trùm giang hồ Dung "Hà". Sau khi được một số đệ tử của em gái còn sót lại trên đất Sài thành nâng đỡ, Oanh "Hà" bắt tay vào cuộc gây dựng lại cơ đồ. Oanh "Hà" cùng người em gái thu nạp thuộc hạ chủ yếu là dân lưu manh từ Hải Phòng tổ chức đánh bạc xóc đĩa, cá độ bóng đá, cho vay lãi nặng, hoạt động bảo kê, đâm thuê, chém mướn, đòi nợ thuê... Trong đó Oanh "Hà" tập trung vào lĩnh vực cờ bạc, cá độ bóng đá, theo lãnh địa hoạt động trải dài từ TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh.

Trong khoảng thời gian từ năm 2009, sau khi mới ra tù đến năm 2011, Oanh "Hà" đã 6 lần tổ chức đánh bạc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Chieu tro

Dù có dùng thủ đoạn ma mãnh, lọc lõi đến đâu, lưới trời lồng lộng, Oanh "Hà" đã bị bắt giữ và sẽ phải trả giá đắt cho những hành vi đã gây ra.

Oanh Hà khi bị bắt giữ và dẫn giải về nước.