Mỹ sẽ trả hơn 200 triệu USD nước này nợ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào cuối tháng 2, động thái tái khẳng định cam kết của chính quyền ông Joe Biden với cơ quan y tế toàn cầu.

Thông tin do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công bố ngày 17/2, theo NBC News. "Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của chúng tôi với tư cách là thành viên WHO và nó phản ánh cam kết tái lập của chúng tôi trong việc đảm bảo WHO có sự hỗ trợ cần thiết để dẫn dắt phản ứng toàn cầu với đại dịch ngay cả khi chúng tôi đang nỗ lực cải cách tổ chức này cho tương lai" - ông Antony Blinken phát biểu trong phiên họp trực tuyến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP.  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP.

"Mỹ sẽ làm việc với các đối tác của chúng tôi trên toàn cầu để mở rộng năng lực sản xuất và phân phối cũng như tăng khả năng tiếp cận" - ông Blinken thông tin trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi trở thành nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng kêu gọi các đối tác chống lại thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 và chia sẻ bất kỳ thông tin liên quan nào về nguồn gốc của SARS-CoV-2 cho các nhà điều tra.

Một trong những điều đầu tiên khi ông Joe Biden lên làm tổng thống Mỹ là hủy bỏ quyết định rút Mỹ khỏi WHO của cựu Tổng thống Donald Trump.

Tháng 4 năm ngoái, ông Trump đã ngưng tài trợ của Mỹ cho tổ chức y tế của Liên Hợp Quốc có trụ sở ở Geneva. Một tháng sau, ông tuyên bố ý định rút Mỹ khỏi WHO.

Đến tháng 7, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đệ trình lên tổng thư ký Liên Hợp Quốc thông báo rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới trước ngày 6/7/2021.