Ông Lee, người xây dựng Samsung thành một đế chế công nghệ toàn cầu và từng hai lần bị kết án, rồi sau đó lại được tha bổng - đã qua đời hôm 25/10 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Theo New York Times, Samsung thông báo về sự ra đi của ông Lee Kun Hee nhưng không giải thích cụ thể nguyên nhân cái chết. Ông Lee đã phải nằm liệt giường kể từ khi trải qua một cơn đau tim từ năm 2014.

Khi ông lên nắm quyền lãnh đạo tập đoàn Samsung vào năm 1987 sau cái chết của người cha - nhà sáng lập Lee Byung Chul, nhiều người phương Tây chỉ biết đến thương hiệu này với tư cách là nhà sản xuất tivi là lò vi sóng giá rẻ.

Ông Lee Kun Hee trong buổi họp báo khi bị cáo buộc trốn thuế hồi năm 2008. Ảnh: AP.

Ông Lee Kun Hee trong buổi họp báo khi bị cáo buộc trốn thuế hồi năm 2008. Ảnh: AP.

Ông Lee Kun Hee đã thúc đẩy công ty không ngừng vươn lên trên lĩnh vực công nghệ. Vào đầu thập niên 1990, Samsung đã vượt qua các đối thủ Nhật Bản và Mỹ để trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực chíp nhớ.

Công ty cũng thống trị thị trường màn hình phẳng sau khi đây trở thành xu hướng mới, và sau đó chinh phục thị trường điện thoại di động từ trung cấp đến cao cấp.

Samsung Electronics ngày nay là một trong những trụ cột của nền kinh tế Hàn Quốc, và là một trong những công ty chi nhiều tiền nhất cho nghiên cứu và phát triển. Cho đến khi qua đời, ông Lee là người giàu nhất Hàn Quốc.

Ông Lee Kun Hee sinh ra tại Daegu, ở bán đảo Triều Tiên khi đó bị Nhật chiếm đóng, vào ngày 9/1/1942. Cha ông vừa thành lập Samsung vài năm trước đó như một công ty xuất khẩu trái cây và cá khô. Ông từng là đô vật ở trường trung học. Samsung bắt đầu phát triển bằng cách sản xuất các mặt hàng tiêu dùng chủ lực như đường, hàng dệt may và nhiều thứ khác mà đất nước rất cần sau thời chiến. Sau đó công ty mở rộng sang lĩnh vực bảo hiểm, đóng tàu, xây dựng, chất bán dẫn và gần như tất cả mọi thứ. Ông Lee Kun Hee tốt nghiệp Đại học Waseda ở Tokyo năm 1965 và sau đó theo học thạc sĩ tại Đại học George Washington nhưng không có bằng.

  • Kế sách của ông Biden: Mỹ sẽ không 'đơn thân độc mã' đối phó Trung Quốc
  • Hỗn loạn hậu bầu cử tổng thống Mỹ là nỗi sợ bị thổi phồng
  • Sơn Trần / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/chu-tich-samsung-lee-kun-hee-qua-doi-post1145691.html