Thời tiết chuyển nóng, số lượng người già và trẻ em nhập viện tăng 15-20%. Các bác sỹ Hà Tĩnh khuyến cáo người dân cần chủ động theo dõi và có các giải pháp bảo vệ sức khỏe.

Vào Khoa Nhi (BVĐK tỉnh) trong tình trạng sốt cao, cháu Trần Anh Đức (thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên) được xác định bị viêm phổi nặng. Sau 2 ngày điều trị, bước đầu cháu đã hạ sốt, tuy nhiên cháu Đức đang phải tiếp tục theo dõi trong những ngày tới để điều trị dứt điểm.

Thời tiết bắt đầu chuyển nóng, gia tăng bệnh nhi nhập viện.

Đây là một trong rất nhiều trường hợp vào điều trị tại Khoa Nhi (BVĐK tỉnh) trong 2 ngày vừa qua. Theo thông tin từ các bác sỹ, dù thời tiết chỉ mới chuyển nóng nhưng số lượng bệnh nhân nhi nhập viện đã có xu hướng gia tăng.

Trung bình mỗi ngày, Khoa Nhi tiếp nhận từ 20-25 bệnh nhân vào điều trị (tăng từ 15-20%). Các bệnh lý thường gặp như: viêm đường hô hấp, sốt siêu vi, tiêu chảy, thủy đậu, tay chân miêng... Theo bác sỹ Đặng Quang Minh, Trưởng khoa Nhi (BVĐK tỉnh), nguyên nhân chủ yếu của việc trẻ em nhập viện gia tăng là do thời tiết chuyển mùa nên cơ thể các cháu chưa kịp thích nghi.

Các bệnh thường gặp là viêm đường hô hấp, tiêu chảy, thủy đậu, tay chân miệng.

Để hạn chếtình trạng trẻ nhập viện khi thời tiết chuyển mùa như hiện nay, bác sỹ Đặng Quang Minh khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần quản lý tốt con trẻ. Không để trẻ đi chơi giữa trời nắng nóng và cho trẻ uống đủ nước. Cho trẻ được ăn chín, uống sôi, đảm bảo về dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh cần quan tâm, thực hiện tốt khâu vệ sinh cho trẻ, đây được coi là "vắc-xin" để phòng tránh nhiều loại bệnh. Ngoài ra, cần tuân thủnghiêm túc lịch tiêm chủng để phòng ngừa hiệu quả một số bệnh thường gặp.

Bác sỹ Khoa Nhi, BVĐK tỉnh nắm bắt tình trạng một bệnh nhi.

Theo khuyến cáo từ các bác sỹ, sốt là biểu hiện rất phổ biến khi trẻ bị ốm trong thời điểm giao mùa. Khi trẻ sốt trên 38.5 độ thì cần cho uống hạ sốt theo hướng dẫn của bác sỹ. Nếu không hạ sốt được thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để thăm khám. Ngoài ra, khi trẻ bị các triệu chứng nôn, tiêu chảy, khát nước liên tục hoặc không uống được nước thì phụ huynh cũng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Không chỉ trẻ nhỏ, thời tiết chuyển nóng còn khiến cho người lớn tuổi nhập viện gia tăng. Trong những ngày gần đây, mỗi ngày Khoa Tim mạch (BVĐK tỉnh) tiếp nhập từ 20-30 bệnh nhân vào điều trị, tăng khoảng trên 20% so với trước đây, trong đó trên 80% là người cao tuổi.

Khoa Tim mạch (BVĐK tỉnh) có đông bệnh nhân người cao tuổi nhập viện trong những ngày gần đây.

Bác sỹ Nguyễn Thị Tuyết Hòa - Phó Trưởng khoa Tim mạch (BVĐK tỉnh) cho biết: "Thời tiết chuyển nóng đột ngột, nên số bệnh nhân, nhất là người lớn tuổi liên quan đến đột quỵ, suy tim, viêm phổi... vào điều trị rất đông. Thời điểm này, những người lớn tuổi, sức để kháng yếu, ngoài việc không nên nằm trong điều hòa quá lạnh thì cần hạn chế ra ngoài vào những thời điểm nắng nóng để tránh nguy cơ huyết áp tăng dẫn đến suy tim, đột quỵ".

Bác sỹ khuyên người lớn tuổi khi có các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó thở… thì cần kịp thời đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám, kiểm soát huyết áp, phòng tránh nguy cơ suy tim, đột quỵ.

Phúc Quang - Anh Tấn / baohatinh.vn

Nguồn: https://baohatinh.vn/y-te/chua-thich-nghi-kip-thoi-voi-thoi-tiet-tre-nho-va-nguoi-gia-o-ha-tinh-nhap-vien-tang/209338.htm