Hướng Minh Tiền không hề hối hận vì quãng thời gian đã qua, chỉ cần tìm được hung thủ sát hại bố là được.

Trang Sina đưa tin, khoảnh khắc chứng kiến bố bị sát hại là ký ức mà cậu bé Hướng Minh Tiền 9 tuổi sống tại thị trấn Trấn Hùng, thành phố Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) không thể nào quên được. Để tìm lại công lý cho bố, Hướng Minh Tiền đã nghỉ học và cùng mẹ quyết tâm tìm kẻ giết bố.

17 năm truy tìm kẻ giết người, rong ruổi hàng nghìn dặm, tiêu tốn khoảng 80.000 NDT (khoảng 273 triệu VND theo tỷ giá hiện tại), cuối cùng Hướng Minh Tiền đã tìm ra kẻ thủ ác năm xưa và báo cho cảnh sát. 

Theo truyền thông Trung Quốc, ngày 27/8/2000, Hướng Minh Tiền lúc đó mới 9 tuổi, đang chơi cùng chị mình và con trai của một người hàng xóm họ Trương. Mâu thuẫn trong quá trình chơi đùa của những đứa trẻ đã khiến gia đình 2 bên xảy ra mâu thuẫn.

Chị gái của Hướng Minh Tiền (tên là Hướng Minh Hương) bị đánh bầm dập, đứa bé vừa đầy tháng đang được người chị cõng trên lưng cũng bị xô ngã ra đất. 

Khoảng 20h tối hôm đó, khi ông Hướng Chí Minh đang chuẩn bị ăn cơm tối thì Hướng Minh Hương vội vã chạy đến cầu cứu vì chồng cô (Vương Kiến Tường) đã đến nhà họ Trương nói chuyện. 

Ông Hướng Chí Minh.

Ông Hướng Chí Minh.

Khi ông Hướng Chí Minh đến nơi thì giữa các bên đã xảy ra to tiếng và xô xát mạnh bạo. Lúc này con trai cả của nhà họ Trương đã cầm mã tấu chém nhiều nhát vào người ông Hướng Chí Minh và con rể Vương Kiến Tường.

Một người nhà họ Trương đã cầm dao và ghế đẩu đánh vào đầu của bà Trịnh Minh Tú (mẹ của Hướng Minh Tiền) với mục đích giết chết đối phương nhưng bà may mắn tránh né được.

Nhưng ông Hướng Chí Minh lại không may mắn như thế, ông đã không còn sức chống cự nên đã bị cả nhà họ Trương ra tay tấn công ngay tại chỗ. Mặc dù được con rể cõng đến bệnh viện ngay sau đó nhưng ông đã tử vong.

Hướng Minh Tiền đã chứng kiến toàn bộ vụ xô xát đó, cậu bé nghe rõ những tiếng rên rỉ cuối đời của bố "Đói quá, lạnh quá" mà cả đời này không thể quên được.

Kẻ sát nhân đã bỏ trốn ngay sau khi ra tay, vụ án không có thêm tiến triển nào trong quá trình điều tra.

Sau khi chôn cất bố, Hướng Minh Tiền mới phát hiện quần áo mà bố mặc trong ngày xảy ra vụ án có đến 18 lỗ thủng do dụng cụ sắc nhọn gây ra. 17 năm sau, chúng đã trở thành vật chứng quan trọng để cảnh sát mở lại vụ án.

Quần áo ông Hướng Chí Minh đã mặc lúc xảy ra vụ án.

Quần áo ông Hướng Chí Minh đã mặc lúc xảy ra vụ án.

Cuộc sống vô tư của Hướng Minh Tiền đột ngột kết thúc. Sau khi bố mất, thu nhập của gia đình đã giảm mạnh. Chính vì thế cậu bé đã quyết định bỏ học và đi làm phụ giúp mẹ. Lúc đó Hướng Minh Tiền 10 tuổi.

Để thuận tiện cho việc truy lùng tên sát nhân họ Trương, 3 năm sau gia đình Hướng Minh Tiền đã chuyển khỏi thị trấn Trường Bá (tỉnh Vân Nam). Lúc rời đi, cậu bé đã nói với những người thân quen ở lại: "Cả đời này tôi nhất định phải tìm được hung thủ giết bố".

Mãi đến năm 2017 họ biết được manh mối về tên Trương. Hắn đang ở Tân Trấn, thành phố Nam An, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) và làm việc trong một nhà máy chế biến thức ăn. 

Hóa ra, sau khi sát hại ông Hướng Chí Minh, tên Trương đã đổi tên thành Triệu Lượng và được chị dâu hắn giới thiệu vào làm trong nhà máy này. 1 năm sau hắn lấy vợ và sinh con. 

Hướng Minh Tiền cho biết, để tìm được kẻ sát nhân, họ đã chi 80.000 NDT, gồm tiền xe, ăn ở tại Nam An và 60.000 NDT cho người cung cấp manh mối. Số tiền này là do họ tiết kiệm và đi vay từ khắp nơi.

Hướng Minh Tiền.

Hướng Minh Tiền.

Sau 17 năm 4 ngày, Hướng Minh Tiền đã tìm được kẻ sát nhân ở tuổi 26. Theo bản án năm 2018, tên Trương bị kết án tù chung thân vì tội cố ý giết người. Tuy nhiên, Hướng Minh Tiền tin rằng hung thủ không chỉ 1 mình tên Trương mà còn có 4 người khác trong nhà họ Trương. 

Tiếp tục điều tra thêm, cảnh sát bắt giữ anh trai và chị dâu của tên Trương. Nhưng đến ngày 31/8/2020, Viện kiểm sát quyết định không khởi tố vụ án này vì tội cố ý gây thương tích nhẹ có thời hạn truy tố là 5 năm. Sau 17 năm thì vụ án đã hết thời gian truy tố. 

Quá bất mãn với kết quả này, Hướng Minh Tiền đã tiếp tục làm đơn khiếu nại vượt cấp. Ngày 18/9/2020, Văn phòng Báo chí ở thị trấn Trấn Hùng thông báo sẽ tiến hành xác minh và xét xử lại vụ án này