Các cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 15/10 khuyến nghị cơ quan này cấp phép tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm vaccine Johnson & Johnson (J&J).

Ủy ban tư vấn của FDA ủng hộ việc tiêm mũi 2 J&J cho những người trên 18 tuổi và đã tiêm một mũi vaccine của hãng này trong ít nhất hai tháng trước đó, theo Reuters.

FDA không bắt buộc phải tuân thủ các khuyến nghị của ủy ban cố vấn song cơ quan này thường làm theo những chỉ dẫn mà các chuyên gia đưa ra.

Vào tháng 9, Johnson & Johnson tuyên bố vaccine của họ cung cấp khả năng bảo vệ lên đến 94% đối với các trường hợp chuyển biến nặng khi tiêm liều nhắc lại sau hai tháng. Ảnh: Reuters.

Vào tháng 9, Johnson & Johnson tuyên bố vaccine của họ cung cấp khả năng bảo vệ lên đến 94% đối với các trường hợp chuyển biến nặng khi tiêm liều nhắc lại sau hai tháng. Ảnh: Reuters.

Các thành viên ban cố vấn của FDA chỉ ra rằng mức độ kháng thể trung hòa của vaccine J&J thấp hơn so với các chế phẩm được sản xuất theo công nghệ mRNA của Moderna và Pfizer/BioNTech.

Do đó, một số nhà khoa học đã đặt câu hỏi rằng liệu một liều vaccine J&J có thực sự đem lại kết quả tương đường với hai liều vaccine thông thường hay không.

"Cần có sự đồng nhất trong vấn đề bảo vệ sức khỏe cộng đồng", nhà dịch tễ học Arnold Monto nói. "Ở đây, một nhóm người có mức độ bảo vệ (từ vaccine) thấp hơn so với những người tiêm vaccine mRNA, vì vậy chúng ta cần phải gấp rút hành động".

Cũng trong ngày 15/10, FDA bắt đầu cân nhắc việc giảm độ tuổi khuyến cáo xuống còn 40 tuổi đối với mũi tiêm tăng cường của vaccine Pfizer, theo Reuters.

Trong tháng 9, FDA đã cấp phép tiêm mũi 3 vaccine Pfizer cho công dân Mỹ trên 65 tuổi, những người có bệnh nền hoặc môi trường làm việc có nguy cơ nhiễm nCoV cao.

Tiến sĩ Peter Marks, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học của FDA, cho biết dữ liệu tiêm mũi tăng cường vaccine Pfizer ở Israel cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine đang suy yếu. Do đó, ông đề xuất hạ độ tuổi tiêm mũi tăng cường xuống còn 40 thay vì 65.

  • Hai trẻ mầm non bị tiêm nhầm vắc-xin COVID-19 Pfizer liều người lớn, phản ứng phụ khiến bố mẹ hoảng
  • Mỹ mở cửa cho du khách đã tiêm vaccine Covid-19 từ tháng sau
  • Đại Hoàng / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/chuyen-gia-fda-ung-ho-tiem-mui-vaccine-johnson-johnson-thu-hai-post1271175.html