Nghiên cứu về các trang trại động vật hoang dã ở miền nam Trung Quốc sẽ là một bước quan trọng tiếp theo trong việc tìm kiếm nguồn gốc của Covid-19 - chuyên gia Việt cho biết.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ

Nhà sinh học, chuyên gia về an toàn thực phẩm và dịch bệnh, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hùng là một trong 10 nhà khoa học quốc tế của WHO tham gia chuyến công tác kéo dài 28 ngày đến Vũ Hán để tìm hiểu cách thức virus bắt đầu lây lan ở người trước khi được xác định tại thành phố này vào cuối năm 2019.

Báo cáo chung của nhóm nghiên cứu WHO với các nhà khoa học Trung Quốc đã bị "mổ xẻ" kỹ lưỡng sau khi được công bố vào ngày 30/3. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng nhóm này không có quyền truy cập đầy đủ, kịp thời vào dữ liệu liên quan tới COVID-19.

Được biết, chuyên gia Nguyễn Việt Hùng hiện đang sống tại Nairobi, là đồng lãnh đạo chương trình sức khỏe con người và động vật tại Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế. Ông cho biết sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với nghiên cứu là điều ông chưa từng trải qua.

"Chúng tôi biết rằng chúng tôi thực hiện sứ mệnh này trong bối cảnh nhạy cảm về chính trị, nhưng chúng tôi chỉ tập trung vào nghiên cứu, vào mục đích sứ mệnh và công việc mà chúng tôi được yêu cầu làm" ông nói.

Chuyên gia Nguyễn Việt Hùng và đồng nghiệp tại WHO Peter Daszak tại Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Chuyên gia Nguyễn Việt Hùng và đồng nghiệp tại WHO Peter Daszak tại Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Về việc liệu có bị hạn chế quyền truy cập dữ liệu trong chuyến công tác hay không, ông Hùng cho biết một số dữ liệu vẫn đang được tổng hợp và xử lý.

Ông nói: "Đó là một quá trình dài và điều đó có thể hiểu được".

Ông Hùng cho biết trọng tâm quan trọng đối với nhóm nghiên cứu hiện tại là tìm hiểu vai trò của Chợ bán buôn thủy sản Hoa Nam - nơi có liên quan đến một số trường hợp được phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán.

Trong số 174 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác định vào tháng 12/2019, 28% có liên quan đến chợ này, trong khi đó có hơn một nửa có liên quan đến chợ nói chung.

Hiện vẫn chưa rõ liệu chợ Hoa Nam có phải là nơi vi rút lây sang người hay không hay liệu căn bệnh này có lây lan nhanh chóng ở đó sau khi người bị nhiễm tới khu chợ hay không. Tuy nhiên, nhóm của WHO cho rằng virus này có nguồn gốc từ dơi và rất có thể nó đã được truyền sang người qua một động vật trung gian.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết sự lây truyền trực tiếp sang người từ dơi hoặc các động vật khác cũng là một kịch bản có thể xảy ra, trong khi có khả năng virus đã lây lan qua các sản phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, các nhà điều tra kết luận rằng rất khó có khả năng nó đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu virus dơi.

Manh mối mới

Ông Hùng cho biết dữ liệu do các nhà nghiên cứu Trung Quốc thu thập và phân tích của hai bên đã cung cấp một manh mối quan trọng và nhiều tiềm năng. Một số mặt hàng được bán ở Hoa Nam đến từ các tỉnh miền nam Trung Quốc - nơi có nhiều loài dơi mang virús có liên quan mật thiết đến chủng gây ra COVID-19.

Ông nói: "Chúng tôi không có loại thông tin này trước khi chúng tôi đến Trung Quốc… và điều này cho thấy một con đường tiềm ẩn [cho virus] từ các trang trại động vật hoang dã ở miền nam Trung Quốc đến Vũ Hán".

"Nhưng chúng tôi vẫn chưa có bức tranh đầy đủ. Đó là lý do tại sao điều cần làm bây giờ là hiểu cách các loại động vật hoang dã được nuôi, cách con người tiếp xúc với động vật hoang dã và cũng để khám phá xem những động vật này có tiếp xúc với dơi hoặc động vật hoang dã khác không - bởi vì sự tương tác có thể đóng một vai trò trong sự xuất hiện của virus Sars-CoV-2" ông nói.

Các nhà khoa học nước ngoài đã bày tỏ sự ngạc nhiên khi biết rằng các nhà khoa học Trung Quốc đã không thực hiện nghiên cứu như vậy trong năm qua, đặc biệt là vào tháng 2/2020, quốc gia này đã cấm buôn bán động vật hoang dã để tiêu thụ, dẫn đến việc đóng cửa hàng loạt trang trại.

Theo ông Hùng, những nghiên cứu này có thể chưa được thực hiện do hạn chế về thời gian, vì Trung Quốc tập trung vào kiểm soát dịch bệnh và nghiên cứu môi trường tại nhiều khu vực khác nhau. Ông cũng cho biết không rõ liệu các trang trại ở những vùng đó đã đóng cửa chưa.

"Nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta cần theo đuổi hướng nghiên cứu mới để xem luật này thực sự được áp dụng và thực thi như thế nào, có thể việc nuôi động vật hoang dã này vẫn còn tồn tại - chúng ta cần phải xem xét và đặt câu hỏi", ông nói.

Ông Hùng nói: "Nhiệm vụ đã hoàn thành và báo cáo đã được bàn giao, còn giai đoạn hai phụ thuộc vào cách làm việc của WHO với Trung Quốc".

"Tôi có thể nói rằng trọng tâm vẫn cần phải ở Trung Quốc vì những mối liên kết tới Vũ Hán và thông tin về các trang trại phía nam mà chúng tôi tìm thấy. Nhưng đồng thời, chúng ta cần nhắm tới một số quốc gia điểm nóng khác - nơi chúng tôi tìm được thêm bằng chứng cho thấy virus ban đầu có thể xuất phát từ đây" ông Hùng cho hay.

  • Tổng giám đốc WHO: Điều tra thêm về nghi vấn virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm
  • 7 người Anh chết vì đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca
  • Tất Đạt / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-gia-viet-trong-nhom-dieu-tra-covid-19-tai-trung-quoc-chia-se-manh-moi-nghien-cuu-moi-161210504185913579.htm