Tới trạm thu phí, xe tải bất ngờ cho xe đè vạch nét liền phân luồng xe vào trạm thu phí, di chuyển sang làn bên phải húc ô tô đang vào trạm thu phí.

Mới đây, thành viên nhóm facebook về giao thông chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh vụ tai nạn tại một trạm thu phí. Hình ảnh được ghi lại bởi camera giám sát cho thấy, trạm thu phí được phân thành nhiều luồng xe. Trong lúc di chuyển vào trạm thu phí, xe tải bất ngờ cho xe đè vạch nét liền phân luồng xe vào trạm thu phí và di chuyển sang làn bên phải tông trúng ô tô đang vào trạm thu phí.

Cú tông mạnh từ xe tải khiến ô tô văng vào dải bê tông phân luồng xe qua trạm thu phí. Tai nạn khiến ô tô con bị hư hỏng, vỡ phần đầu.

Đoạn clip thu hút hàng chục bình luận từ người dùng Facebook, trong đó, phần lớn các ý kiến chỉ trích tài xế xe tải chạy ẩu, chuyển làn bất ngờ, thiếu an toàn.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về quy tắc chuyển làn và chế tài xử lý với vi phạm này, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) cho biết: Luật giao thông đường bộ quy định, trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

"Theo Quy chuẩn Việt Nam (QCVN 41:2019/BGTVT) dạng vạch đơn, liền nét, màu trắng là vạch phân chia các làn xe cùng chiều, dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Hình ảnh trong clip cho thấy, dù đã di chuyển vào đoạn đường có vạch kẻ trắng nét liền nhưng tài xế vẫn lái xe tải đè vạch và chuyển làn. Chưa kể việc chuyển làn bất ngờ, không đảm bảo an toàn, gây tai nạn cho xe đang di chuyển ở làn bên phải", luật sư Tuấn Anh phân tích.

Theo luật sư Tuấn Anh, người điều khiển xe ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP

"Với hành vi vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông, tài xế điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Ngoài ra, trong trường hợp bị xác định mắc lỗi dẫn tới tai nạn, tài xế điều khiển phương tiện gây tai nạn còn phải đền bù thiệt hại cho người và phương tiện chịu thiệt hại do vụ tai nạn"- luật sư Tuấn  Anh cho biết.