Mới đây, Chính phủ Trung Quốc đột ngột ngừng chính sách Zero COVID vào tuần trước, bỏ các biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa. Tuy nhiên với người dân, họ vẫn đề cao cảnh giác phòng tránh dịch bệnh bởi không muốn gặp phiền phức hay tiếp tục chịu cảnh phong tỏa như thời gian vừa qua.

Chính vì vậy với bất cứ hành vi nào có thể làm lây lan dịch bệnh, mọi người dân Trung Quốc đều tìm cách tẩy chay hoặc tránh né.

Như trường hợp một người phụ nữ sống ở thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông hôm 12/12 vừa qua là một ví dụ. Từ video do camera an ninh trong siêu thị ghi lại cho thấy, trong lúc người phụ nữ đặt hàng hóa của mình lên quầy để thanh toán thì bất ngờ nhân viên thu ngân đột ngột tháo khẩu trang rồi hắt hơi.

Nhìn thấy cảnh này, người phụ nữ đã bắt đầu tỏ ý lo ngại và lùi ra xa để tránh bị lây nhiễm. Tuy nhiên đến lần thứ hai người thu ngân hắt hơi thì vị khách hàng thực sự đã hoảng sợ. Vì vậy bất chấp việc hàng hóa vẫn để trên quầy, người phụ nữ vội vã bỏ chạy ra khỏi quầy mà không cần lấy chỗ hàng đã mua.

Chia sẻ về tình huống này, nhân viên thu ngân họ Lưu cho biết cô có thể hiểu tâm lý của vị khách hàng và sẽ chú ý hơn đến việc vệ sinh trong tương lai, đặc biệt cô hứa sẽ không dễ dàng tháo khẩu trang tùy tiện như ngày hôm đó.