Tính đến 31/8, số người thiệt mạng vì lũ lụt ở quốc gia Nam Á này đã vượt hơn 1.200 người.

Đoạn clip được người dân sống tại quận Ghizer, thuộc khu tự trị Gilgit-Baltistan, Pakistan ghi lại khi các nhà chức trách với những trang thiết bị cứu hộ thô sơ đứng trên xuồng cao su nhỏ để tìm những nạn nhân mất tích quanh khu vực.

Theo Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Pakistan (NDMA), tính đến nay số người chết đã lên đến 1.290 người và làm ảnh hưởng đến 33 triệu người dân khác.

Mới đây nhất chính phủ Pakistan đã quyết định phá hồ nước ngọt lớn nhất của họ trong ngày 4-9 để chống lũ. Quyết định chiến lược này đã khiến 100.000 người phải di tản, nhưng cứu các khu vực đông dân cư hơn khỏi tình trạng ngập lụt.

Theo ông Sindh Jam Khan Shoro, Bộ trưởng bộ Thủy lợi Pakistan, khoảng 100.000 người sẽ bị ảnh hưởng bởi vụ phá hồ, nhưng cách làm này sẽ giúp cứu các cụm dân cư đông đúc hơn và làm giảm mực nước ở các khu vực khác.

Theo Hãng tin Reuters, từ tháng 7 đến nay, Pakistan ghi nhận lượng mưa cao gấp gần 3 lần mức trung bình trong 30 năm, tổng cộng là 390,7mm. Tỉnh Sindh, với dân số 50 triệu người, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với lượng mưa nhiều hơn 464% so với mức trung bình trong vòng 30 năm.