Một cán bộ Tư pháp – Hộ tịch xã ở Phú Quốc cãi tay đôi với một hộ dân vì tranh chấp ranh đất và nói: "Ở Phú Quốc này, cặm (cấp sổ đỏ chồng lên nhà người khác - PV) giấy đất vô nhà người ta là chuyện bình thường..."

Ngày 19-5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài hơn 60 giây ghi lại hình ảnh lời qua tiếng lại giữa 2 người đàn ông liên quan việc tranh chấp ranh đất.

Người đàn ông mặc áo thun ba lỗ màu trắng nói: "Ông Cảnh ở Hà Nội ông chưa biết đâu, ở Phú Quốc này cặm (cấp sổ đỏ chồng lên nhà người khác - PV) vô nhà người ta là chuyện bình thường, nhưng mà người ta có đạo đức, không ai mà cặm giấy đất của mình vô nhà người ta để đập phá nhà người ta..."; "ông muốn chơi pháp luật thì tôi chơi theo pháp luật, ông muốn chơi đỏ thì tôi chơi đỏ, chơi đen thì...".

Ranh đất tranh chấp giữa ông Cảnh và ông Muôn

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, người đàn ông mặc áo thun trắng buông ra những lời lẽ như trên là ông Nguyễn Văn Muôn – cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã Cửa Cạn, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Còn người đàn ông mặc áo sẫm màu là ông Ngô Văn Cảnh, thường trú tại Hà Nội.

Sự việc trên xuất phát từ chuyện tranh chấp ranh đất giữa ông Cảnh và ông Muôn, cả 2 đều có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Cảnh cho rằng ông Muôn xây bức tường lấn qua ranh đất của mình nên yêu cầu cơ quan chức năng ngăn chặn.

Ngày 16-5, cán bộ địa chính xã Cửa Cạn mời hai bên làm việc, yêu cầu tạm giữ nguyên hiện trạng, chờ địa chính xã kết hợp với với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Phú Quốc đo mốc giới theo đúng hiện trạng sổ đỏ.

Tuy nhiên, ngày 17-5, ông Muôn tiếp tục xây thêm hàng tường mới. Cho rằng ông Muôn cố tình xây dựng lấn qua đất mình nên ông Cảnh cho người phá bỏ và xảy ra cự cãi.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Muôn xác nhận có tranh chấp ranh đất với ông Cảnh và nói chuyện qua lại nhưng không thừa nhận có cãi nhau.

"Tôi chỉ nói chuyện và yêu cầu chờ pháp luật giải quyết. Đất ở Phú Quốc, đặc biệt ở xã Cửa Cạn, sai lệch tọa độ rất nhiều. Do trước đây cấp sổ không đo thực tế mà đo cắt trên máy nên bị sai lệch, chứ không ai muốn giành đất của ai hết. Tôi giải quyết hàng trăm hồ sơ tranh chấp hàng năm, đòi hỏi 2 bên phải thỏa thuận với nhau, không thỏa thuận được thì ra tòa. Nhiều sổ đỏ trên pháp lý là đúng nhưng về thực tế là không đúng. Tôi nói với ông Cảnh là nói đàng hoàng, ông ấy đòi kêu giang hồ xử tôi, tôi chưa nói nữa chứ bày đặt!"- ông Muôn nói.

Cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã Cửa Cạn, TP Phú Quốc cãi nhau với dân vì tranh chấp ranh đất

Khi phóng viên hỏi ông Cảnh có đưa "giang hồ" gì vô khu đất tranh chấp không, ông Muôn nói tiếp: "Ông ấy kêu đám thằng C.C.M. lên đòi xử tôi. Tôi nói thật với anh tôi rất đàng hoàng chứ không phải dạng giang hồ gì. Ở Phú Quốc này bao nhiêu nhóm mà tôi không biết. Tôi nói với anh như vậy đó, còn ông ấy mướn anh như thế nào, anh muốn làm gì đó anh làm... Tôi nói mướn hay thuê gì đó, anh ghi âm gì đó kệ anh"!