Nhiều cô dâu Việt bị bạo hành ở Singapore không dám ly hôn vì không có tiền thuê luật sư và sợ bị đuổi về nước. Một dự án tại nước này đang được thí điểm nhằm giúp đỡ các nạn nhân.

Lyly*, 30 tuổi, là một trong nhiều cô dâu Việt bị bạo hành ở Singapore. Lyly cho biết chồng cũ của cô, một tài xế khoảng 60 tuổi, thường xuyên đánh đập cô mỗi khi ông ta tức giận, say xỉn hoặc thua bạc, Straits Times cho biết.

"Tôi không biết chợ ở đâu, bến xe buýt ở đâu. Tôi không có tiền và cũng không có bạn bè", cô nói về những khó khăn.

Lyly cho biết mình đã ít nhất ba lần dẫn con trai bỏ trốn nhưng lại quay về vì chồng cô hứa hẹn sẽ thay đổi. Thế nhưng, đâu lại vào đấy, Lily vẫn tiếp tục bị bạo hành.

Cô kể chồng cũ thậm chí còn không cho cô tiêu tiền. Có lần, ông không mua thức ăn cho hai mẹ con cô trong suốt một tuần. Tuyệt vọng sau khi ăn hết những gì còn sót lại trong nhà, Lyly mới tìm đến cảnh sát, và sau đó nhận được sự giúp đỡ từ luật sư June Lim, thành viên của một dự án hỗ trợ pháp lý cho cô dâu ngoại quốc ở Singapore.

Cô dâu Việt bị bạo hành ở Singapore được trợ giúp ly hôn miễn phí. Ảnh: ST FILE.

Cô dâu Việt bị bạo hành ở Singapore được trợ giúp ly hôn miễn phí. Ảnh: ST FILE.

Sau khi ly hôn, chồng cũ của Lyly đã hủy thị thực thăm thân dài hạn của cô. Tuy nhiên, cô may mắn được một người bạn bảo lãnh để có thể ở lại.

Cô nói: "Nếu không có ai giúp đỡ, tôi không biết phải làm sao".

Lyly cũng giành được quyền nuôi con sau vụ ly hôn.

Cách tiếp cận "có tình và chu đáo" của chính quyền

Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ (MHA) cho biết người phối ngẫu nước ngoài đã ly hôn với vợ/chồng người Singapore đang nuôi và giám hộ con dưới 21 tuổi, nhìn chung sẽ được phép sống tại Singapore đến khi con họ đủ 21 tuổi, nếu có thị thực thăm thân dài hạn.

"Điều này nhằm cho phép họ được ở lại Singapore để chăm sóc con cái của mình", người phát ngôn của MHA nói.

Dù vợ/chồng cũ người Singapore hủy gia hạn thị thực, họ vẫn có thể được một công dân hoặc người thường trú tại Singapore khác trên 21 tuổi bảo lãnh.

June Lim, vị luật sự thuộc dự án LEAF đã giúp đỡ Lyly. Ảnh: Her World.

June Lim, vị luật sự thuộc dự án LEAF đã giúp đỡ Lyly. Ảnh: Her World.

Phát ngôn viên của MHA nói thêm khi đủ 21 tuổi, con cái có thể bảo lãnh cho cha/mẹ người nước ngoài đã góa vợ/chồng hoặc ly hôn.

Một phát ngôn viên của Hiệp hội Luật sư Pro Bono Services cho biết việc chính phủ Singapore phải công khai lập trường của mình về tình trạng cư trú của người phối ngẫu nước ngoài sau khi ly hôn là một điều quan trong. Bà nhận xét cách tiếp cận này của chính phủ là "có tình và chu đáo".

Ngoài ra, khả năng người phối ngẫu nước ngoài ở lại Singapore lâu dài là một trong những cân nhắc chính của tòa án khi quyết định con cái sẽ sống với ai, sau khi bố mẹ chúng ly hôn, người phát ngôn này nói thêm.

Nhóm "đặc biệt dễ bị tổn thương"

Phát ngôn viên của Hiệp hội Luật sư Pro Bono Services cho biết phụ nữ nước ngoài lấy chồng Singapore thường im lặng khi bị bạo hành gia đình. Họ không dám bỏ chồng vì bị chồng đe dọa hủy thị thực thăm thân dài ngày, đưa về nước và tách họ khỏi con cái nếu ly hôn.

Tháng 12/2018, Hiệp hội Luật sư Pro Bono Services và bà June Lim, giám đốc điều hành của công ty luật Eden, đã bắt đầu Dự án Trao quyền và Hỗ trợ Pháp lý cho Người phối ngẫu Nước ngoài (LEAF).

Dự án đang được thí điểm, cung cấp trợ giúp pháp lý miễn phí cho người phối ngẫu nước ngoài đáp ứng đủ một số tiêu chí nhất định, chẳng hạn như có thu nhập tháng ít hơn 950 USD.

Nhiều phụ nữ nước ngoài tại Singapore không dám bỏ chồng dù bị bạo hành, vì sợ bị đưa về nước và bị tách khỏi con cái. Ảnh: Sixth Tone.

Nhiều phụ nữ nước ngoài tại Singapore không dám bỏ chồng dù bị bạo hành, vì sợ bị đưa về nước và bị tách khỏi con cái. Ảnh: Sixth Tone.

Phát ngôn viên của Hiệp hội Luật sư Pro Bono Services cho biết họ quyết định bắt đầu kế hoạch thí điểm này vì người người phối ngẫu nước ngoài có con ở Singapore là nhóm "đặc biệt dễ bị tổn thương".

Người này nói: "Người phối ngẫu nước ngoài phải đối mặt với nguy cơ bị đưa về nước nếu vợ/chồng người Singapore ngừng bảo lãnh gia hạn thị thực. Vấn đề này đặc biệt cấp bách vì con cái họ sẽ phải rời khỏi Singapore hoặc bị tách ra khỏi mẹ - thường là người chủ yếu chăm sóc trẻ".

Ngoài các vấn đề về ly hôn, cô dâu nước ngoài gặp phải vấn đề chung là bạo hành gia đình.

Họ thường không có khả năng thuê luật sư hoặc không nhận được các trợ giúp pháp lý vì chưa phải công dân Singapore hoặc người thường trú tại Singapore.

Nhiều trường hợp cũng không có bất kỳ bạn bè hay người thân nào khác ở Singapore để tìm kiếm sự giúp đỡ. Họ chỉ còn cách tìm đến các tổ chức từ thiện như LEAF để được ở lại.

Dự án LEAF hiện là một phần của chương trình Hỗ trợ Tư pháp Gia đình, cũng giúp những người nước ngoài chưa phải công dân hay người thường trú Singapore về các vấn đề hôn nhân.

(*) Tên của nạn nhân được thay đổi để bảo vệ danh tính cho người bị hại.