Cô gái 20 tuổi ở Quốc Oai (Hà Nội) có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, tự mua thuốc về uống, sau đó mời nhân viên y tế đến nhà truyền dịch nhưng không đỡ, phải chuyển đi viện và tử vong…

Ngày 11-9, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trong tuần qua, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết (SXH) và là ca tử vong thứ ba kể từ đầu năm đến nay.

Bệnh nhân vừa tử vong là nữ, 20 tuổi, ở huyện Quốc Oai. Bệnh nhân này xuất hiện triệu chứng sốt cao, mệt mỏi, đau người từ ngày 28-8, tự mua thuốc uống tại nhà. Khoảng 3 ngày sau, do tình trạng không đỡ, gia đình mời nhân viên y tế tư nhân đến nhà truyền dịch cho bệnh nhân.

Sau truyền dịch có giảm sốt nhưng người còn mệt. Kết quả xét nghiệm tại Văn phòng Medlatec ở thị trấn Quốc Oai cho thấy, nữ bệnh nhân dương tính với SXH Dengue NS1.

Sáng 3-9, bệnh nhân có biểu hiện tức ngực, khó thở, mệt mỏi, được gia đình đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai. Đến 22h ngày 3-9, tình trạng bệnh nhân không cải thiện và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị tích cực, đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, duy trì thuốc vận mạch nhưng tình trạng không cải thiện. Bệnh nhân đã tử vong ngày 4-9.

Cũng theo CDC Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 1 đến 8-9), trên địa bàn thành phố ghi nhận 1.669 trường hợp mắc SXH tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã (tăng 540 trường hợp so với tuần trước đó). Các quận, huyện có nhiều bệnh nhân mới là: Hoàng Mai (137 ca), Đống Đa (119 ca), Thanh Trì (115 ca), Hà Đông (109 ca), Nam Từ Liêm (104 ca), Cầu Giấy (94 ca)…

Đồng thời, tuần qua ghi nhận 67 ổ dịch SXH mới tại 15 quận, huyện, thị xã: Hoàng Mai (14 ổ dịch); Đống Đa (9 ổ dịch); Nam Từ Liêm (6 ổ dịch); Quốc Oai, Thường Tín - mỗi đơn vị có 5 ổ dịch…

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội ghi nhận 8.362 trường hợp mắc SXH, tăng gấp 4 lần cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 3 ca tử vong.

CDC Hà Nội nhận định, số ca mắc SXH vẫn đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp trong các tuần tới.