Nữ giáo viên mầm non bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội với đoạn video hát ca khúc thiếu nhi. Tận dụng sự nổi tiếng, cô đã kiếm được bộn tiền.

Huang vốn là giáo viên một trường mầm non ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Theo Oriental Daily, vừa qua, Huang bất ngờ trở nên nổi tiếng sau khi đăng đoạn video hát một ca khúc thiếu nhi lên mạng

Với gương mặt khả ái cùng giọng hát ngọt ngào, Huang nhanh chóng "đốn tim" cư dân mạng. Số người xem video của cô đã tăng đến chóng mặt, tới hơn 100 triệu lượt xem.

Chỉ trong thời gian ngắn, Huang thu hút được hơn 4 triệu người theo dõi. Sau khi được fan khuyến khích, cô thực hiện buổi livestream đầu tiên. Hàng chục nghìn người đã ghé thăm trang cá nhân Huang và liên tục gửi quà cho cô.

Đời sống - Cô giáo mầm non bỏ nghề vì một lần livestream kiếm bằng 10 năm đi làm

Trong 3 lần livestream đầu tiên, Huang đã kiếm được khoảng 2 triệu nhân dân tệ

Trước sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người, cô giáo mầm non xúc động, bật khóc trước camera.

"Tôi rất vui và phấn khích. Livestream một ngày đã giúp tôi kiếm được số tiền ngang 10 năm tiền lương. Cảm ơn các bạn", Huang bày tỏ.

Với buổi livestream đầu tiên, Huang được cho đã kiếm 400.000-500.000 nhân dân tệ. Trong khi đó, lương giáo viên mầm non ở Vũ Hán chỉ khoảng 3.000 nhân dân tệ/tháng.

Do đó, Huang quyết định nghỉ việc giáo viên mầm non để theo đuổi sự nghiệp phát trực tiếp. Trong 3 lần livestream đầu tiên, cô đã kiếm được khoảng 2 triệu nhân dân tệ.

Trước câu chuyện này, nhiều người cho biết đặt địa vị là Huang thì họ cũng sẽ nghỉ việc để chuyên tâm livestream. Một số cho rằng mức lương giáo viên nên được cân nhắc lại để đảm bảo cuộc sống cho các giáo viên cũng như tránh xảy ra tình trạng "chảy máu chất xám", ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, việc kiếm tiền trên mạng đúng là dễ dàng, nhưng cũng bấp bênh và đi kèm nhiều rủi ro. Bạn có thể nổi tiếng qua một đêm, nhưng thanh danh cũng có thể bị hủy hoại chỉ trong phút chốc. Nếu không biết quản lý tốt hình ảnh của bản thân thì mọi thứ có được cũng nhanh chóng tiêu tan.

Thực tế, những trường hợp tương tự như Huang không phải hiếm. Tháng 6/2022, Dong Yuhui (30 tuổi) cũng vụt sáng trở thành ngôi sao livestream bán hàng tại Trung Quốc. Sức hút của anh chàng quê Thiểm Tây còn vượt qua cả "ông hoàng son môi" Li Jiaqi hay "bà hoàng livestream" Viya, theo The Paper. Trước đó, công việc chính của anh giám đốc nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh của một tổ chức giáo dục.

Dong được nhiều người theo dõi bởi khả năng trò chuyện cuốn hút, vừa bán hàng vừa dạy tiếng Anh. Sau khi Trung Quốc có lệnh cấm dạy thêm để giảm áp lực cho học sinh, công việc giảng dạy của Dong bị ảnh hưởng nặng nề. Song cũng nhờ vậy, anh có cơ hội trở thành ngôi sao livestream bán hàng song ngữ.

Đời sống - Cô giáo mầm non bỏ nghề vì một lần livestream kiếm bằng 10 năm đi làm (Hình 2).

Tại đất nước tỷ dân, livestream đã trở thành công việc toàn thời gian của nhiều người. Ảnh minh họa.

Tại Trung Quốc, livestream đã trở thành công việc toàn thời gian của nhiều người đủ lứa tuổi bởi hứa hẹn mức thu nhập hấp dẫn từ quà tặng của người theo dõi hay hoa hồng từ doanh số bán hàng. Tuy nhiên, sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành cùng các quy định siết chặt việc livestream khiến đây không phải miền đất hứa với tất cả streamer.

Tháng 6/2022, Trung Quốc ban hành 31 hành vi bị cấm trong các buổi livestream, trong đó có các quy định như influencer phải có bằng cấp liên quan để nói về một số chủ đề như luật, tài chính, y học, giáo dục; cấm phô bày lối sống xa hoa, ví như khoe tiền và hàng hiệu...